Hình ảnh "khói lạ" bủa vây Hà Nội trong đêm

23/06/2011 01:16
(GDVN) - Hà Nội lại bắt đầu xuất hiện "khói lạ" bao phủ khắp thành phố với nồng độ càng về đêm càng dày đặc khiến nhiều người dân cảm thấy ngột ngạt, khó thở.

(GDVN) - Hà Nội lại bắt đầu xuất hiện "khói lạ" bao phủ khắp thành phố với nồng độ càng về đêm càng dày đặc khiến nhiều người dân cảm thấy ngột ngạt, khó thở. 

{iarelatednews articleid='5445,5446,5453,5398,5395,5002,4928,4906,4861'}

Tối qua (22/6), khắp thành phố Hà Nội bị bao phủ bởi lớp "khói lạ" dày đặc có mùi khói đốt rơm rạ. Khắp phố phường trong các quận nội thành như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng… đều bị màn khói dày đặc bao trùm. Càng về đêm, khói mù càng dày đặc gây cay mắt, ngột ngạt, khó thở.

Nhiều người cho rằng, đây là do người dân các huyện ngoại thành thu hoạch lúa và đốt rơm rạ khiến khói mù bay vào trong nội thành. Hiện nay tại các huyện ngoại thành thành phố đang bước vào vụ thu hoạch lúa xuân, người dân không dùng rơm rạ để đun nấu nữa mà sau khi thu hoạch lúa xong, bà con thường đốt luôn rơm ngoài đồng, đường.

Đây không phải là lần đầu tiên Hà Nội xuất hiện hiện trượng khói mù bao phủ khiến người dân có cảm giác ngột ngạt, khó thở. Năm 2010 và những năm trước cũng từng xuất hiện khói mù dày đặc. Hiện tượng này được các nhà khoa học lý giải dưới tên gọi khói mù quang hóa, rất ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

TS Nguyễn Lan Châu, nguyên Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương nhận định: khói mù xuất hiện là do sự tổ hợp của nhiều yếu tố mà nguyên nhân chính là việc đốt rơm rạ (bởi thời điểm này đang là lúc thu hoạch vụ mùa). Tuy nhiên, năm nào cũng có hiện tượng đốt rơm rạ nhưng không có biểu hiện rõ nét gây khói mù như những năm trở lại đây. Sở dĩ, càng này, cứ vào vụ thu hoạch, người dân nội thành lại phải hứng chịu những trận khói mù là do sự cộng hưởng ô nhiễm bức xạ tại các đô thị lớn. Thuật ngữ chuyên môn gọi khói mù này là dạng khói mù quang hóa.

Dưới đây là những hình ảnh khói lạ bao phủ Hà Nội đêm 22/6
 

alt
Khu đô thị Văn Quán, "khói lạ" đã xuất hiện từ chập tối,
alt
Những lớp khói này len lỏi vào các khu dân cư khiến người dân cảm thấy khó chịu, ngột ngạt.
alt
Trên đường Nguyễn Trãi
alt
 
alt
 
alt
Cầu vượt Ngã Tư Sở lúc 23h ngày 22/6 khói mù trở nên dày đặc và rất dễ nhận thấy.
alt
Tại nút giao thông Kim Liên - Ô Chợ Dừa.
alt
Tình trạng khói mù rễ nhận thấy nhất là tại các tán cây có ánh đèn như thế này. (ảnh chụp trên đường Trần Hưng Đạo)
alt
Tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng - Hàng Bài - Tràng Thi, theo quan sát bằng mắt thường thì khói không dày đặc như các nơi khác..
alt
Đoạn lên cầu Chương Dương,
alt
Cầu Long Biên và đường Yên Phụ lúc 23h30 khói mù dày đặc.
alt
 
alt
Khu vực Quảng trường Ba Đình cũng bị khói mù bao phủ.

Nam Phong