Hồ Cẩm Đào rời ghế Chủ tịch Quân ủy TƯ đã tạo tiền lệ mới

17/11/2012 08:16 Huy Hoàng (Nguồn Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Tân Tổng bí thư đánh giá cao việc ông Hồ Cẩm Đào và các ủy viên khác trong Thường vụ Bộ chính trị khóa 17 đã rút khỏi cương vị lãnh đạo
Ban lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã ra mắt trưa 15/11 tại Nhân dân Đại lễ đường, cuối cùng thì ông Hồ Cẩm Đào cũng đã quyết định rút khỏi vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương để Tập Cận Bình tiếp quản, động thái được tờ Nhân Dân nhật báo ngày 16/11 cho rằng nhằm mở ra một tiền lệ mới cho tương lai.

Ông Tập Cận Bình phát biểu sau khi nhậm chức

Người tiền nhiệm của ông Hồ Cẩm Đào, ông Giang Trạch Dân sau khi rút khỏi vị trí Tổng bí thư và Chủ tịch nước, vẫn tại vị ghế Chủ tịch Quân ủy Trung ương - Tổng chỉ huy các lực lượng vũ trang Trung Quốc thêm 2 năm nữa, sau đó mới chuyển giao hẳn cho ông Hồ Cẩm Đào. Nhưng giờ đây ông Hồ Cẩm Đào không làm như vậy.

Với tít bài: "Báo chí nước ngoài: Hồ Cẩm Đào rút khỏi ghế Chủ tịch QUTƯ tạo ra tiền lệ mới cho tương lai", tờ Nhân Dân nhật báo tổng hợp nhận định này từ báo chí các nước Philippines, Anh, Israel, Úc, Đức và Thụy Sĩ.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đăng tải bài xã luận của tờ Nhân Dân nhật báo với tít bài rút gọn: "Tập Cận Bình: Ông Hồ Cẩm Đào nghỉ hưu thể hiện phẩm chất cao đẹp", trong đó trích phát biểu nhận định của vị tân Tổng bí thư đánh giá cao việc ông Hồ Cẩm Đào và các ủy viên khác trong Thường vụ Bộ chính trị khóa 17 đã rút khỏi cương vị lãnh đạo là hành vi thể hiện "phẩm chất cao đẹp", tiết tháo cách mạng.

Ông Hồ Cẩm Đào quyết định rời ghế Chủ tịch Quân ủy Trung ương được dư luận đánh giá cao

Và cũng ngay sau khi ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương khóa 18, trên tờ Quân giải phóng, Nhân Dân nhật báo cũng đăng bài xã luận: "Quân đội Trung Quốc kiên quyết nghe Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ huy".

Những động thái trên cho thấy quá trình chuyển giao quyền lực giữa hai thế hệ lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã diễn ra một cách tốt đẹp.

Các nhà lãnh đạo thế hệ thứ 5 mà dẫn đầu là ông Hồ Cẩm Đào đã thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào thế hệ cán bộ kế cận, tạo mọi điều kiện cho người kế nhiệm ông, Tập Cận Bình cùng các tân ủy viên Thường vụ Bộ chính trị gánh vác công việc, ông và 6 ủy viên khác về nghỉ hưu hoàn toàn sau đại hội 18.

Huy Hoàng (Nguồn Nhân Dân nhật báo)