Hoa Đông: 4 đại quân khu Trung Quốc tập trận dọa Nhật Bản

12/09/2012 14:20 Bảo Thành (Nguồn: CRI)
(GDVN) - 4 đại quân khu Quảng Châu, Nam Kinh, Tế Nam và Thành Đô liên tục tổ chức tập trận bắn đạn thật, đột kích cướp đảo...trong thời điểm hết sức nhạy cảm.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ CRI bản tiếng Anh xuất bản tại Trung Quốc ngày 12/9 cho hay, hôm qua quân đội Trung Quốc tuyên bố “bảo lưu quyền” hành động đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi chính phủ Nhật Bản phớt lờ các cảnh báo của Bắc Kinh và tiến hành mua 3 hòn đảo trong nhóm Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố: “Chúng tôi đang theo sát diễn biến tình hình, và chúng tôi bảo lưu quyền đưa ra các biện pháp đối phó.” Ông Sinh cho rằng hành động mua các hòn đảo trên của Nhật Bản là bất hợp pháp và vô giá trị.

3 ngày qua, kể từ 10/9 khi có tin Nội các Nhật Bản quyết định ký hợp đồng mua lại nhóm đảo Senkaku, truyền thông nhà nước Trung Quốc lần đầu liên tục đưa tin, ảnh và video về các cuộc tập trận của 4 đại quân khu Trung Quốc. Nhiều tờ báo nước này không ngần ngại nói thẳng, 4 cuộc tập trận này nhằm phô trương thanh thế đối với Tokyo.

4 đại quân khu Quảng Châu, Nam Kinh, Tế Nam và Thành Đô liên tục tổ chức tập trận bắn đạn thật, đột kích cướp đảo...trong thời điểm hết sức nhạy cảm. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần như cập nhật kịp thời các hoạt động này, thậm chí tung cả video tập trận lên mạng với lời bình: Cảnh cáo Nhật Bản!

Video: Đại quân khu Nam Kinh tập trận cảnh cáo Nhật Bản đăng tải trên các tờ báo Trung QuốcTrước đó Thủ tướng Nhật Bản Noda đã phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản rằng Tokyo không loại trừ khả năng điều động lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nếu tình hình “vượt quá tầm kiểm soát”.

Phùng Vĩ, một chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho rằng, bản chất việc Trung Quốc công bố đường cơ sở lãnh hải xung quanh các hòn đảo là nhằm "phòng khic lực lượng Cảnh sát biển hay Phòng vệ Nhật Bản tiến vào vùng biển này sẽ được coi là xâm phạm lãnh hải Trung Quốc". Đương nhiên khi đó việc "giữ gìn chủ quyền lãnh thổ là nghĩa vụ và bổn phận của các tàu công vụ Trung Quốc, kể cả tàu chiến”.

Ngày hôm qua Trung Quốc cũng đã bắt đầu phát chương trình dự báo thời tiết biển đối với các hòn đảo và vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên sóng Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc nhằm “đảm bảo quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc cũng như bảo vệ an toàn cho ngư dân, tàu cá và tàu tuần tra trong khu vực này”.

Trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay Washington quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Trung Quốc, và nói rằng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là yếu tố rất quan trọng đối với khu vực và Mỹ.

Bảo Thành (Nguồn: CRI)