Hoa Đông căng thẳng, Trung Quốc kéo tên lửa chiến lược ra Phúc Kiến

23/09/2012 14:10 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà không có sự can thiệp của Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 22/9 đưa tin, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày càng căng thẳng, quân đội Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm DF-21 tới tỉnh Phúc Kiến miền đông nam Trung Quốc.

Tên lửa tầm xa DF-21C của Trung Quốc

Căn cứ trên ảnh vệ tinh đăng trên tạp chí Diễu Binh của Nga, loại tên lửa có tầm bắn 3.200 km này đã xuất hiện tại bờ biển tỉnh Phúc Kiến. Trước đó quân đội Trung Quốc chỉ triển khai tên lửa đạn đạo thế hệ cũ DF-4 tại địa phương này.

Sau động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư của chính phủ Nhật Bản, tình hình Hoa Đông ngày càng trở nên căng thẳng, quân đội Trung Quốc đã tiến hành một số  đợt diễn tập trên Biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải. Hầu như các cuộc diễn tập này đều có sự tham gia của tên lửa tầm xa để chiếm đóng các hòn đảo xa bờ, điều này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị các chiến lược cho một cuộc chiến tranh với Nhật Bản.

Trung Quốc diễn tập bắn tên lửa

Phóng viên Ken Moriyasu của tờ Nihon Keizai Shimbun thường trú tại Bắc Kinh nói rằng Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh chống lại Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư mà không có sự can thiệp của Mỹ. Tuy nhóm đảo này nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật nhưng chính phủ Nhật Bản không chắc chắn là Mỹ có tham gia vào một cuộc chiến tranh toàn diện với Trung Quốc cùng Nhật Bản hay không.

Bảo Thành (Nguồn: China Times)