Hoa Kỳ và Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác quân y

01/08/2011 05:32
(GDVN) - Phó Đô đốc Adam M. Robinson, Jr. tham dự một lễ ký với Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

(GDVN) - Ngày 1/8/2011 tại Hà Nội – Chủ nhiệm Quân y Hải quân Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Adam M. Robinson, Jr. tham dự  một lễ ký với Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam sau một quá trình hợp tác lâu dài giữa quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ngài Phó Đô đốc Robinson đã ký Thỏa thuận Hợp tác Quân y song phương với Ngài Đại tá Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đại biện Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Bà Claire Pierangelo và Trung tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chứng kiến lễ ký. 

Phó Đô đốc Robinson
Phó Đô đốc Robinson

Ngài Robinson phát biểu “Mối quan hệ hợp tác đối tác ngày càng phát triển của chúng tôi với Việt Nam trong lĩnh vực trao đổi quân y đã chứng minh y học là một ngôn ngữ chung giúp nối liền những khoảng cách.

Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục tình hữu nghị và sự hợp tác trong các vấn đề an ninh song phương và trong khu vực, và chúng ta cùng hướng tới một sự hợp tác đối tác mở rộng hơn nữa trong các lĩnh vực nghiên cứu y tế công cộng, đào tạo y học và các lĩnh vực khác”.

Lế ký kết thể hiện sự phát triển liên tục của một lĩnh vực hợp tác quan trọng mà Ngài Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và Ngài Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã đưa ra vào tháng 10 năm 2010. 

Bản Thoả thuận hợp tác song phương sẽ là cơ sở cho các hoạt động trao đổi quân y trong tương lai, bao gồm các hoạt động trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, hội thảo, các hoạt động dân y tại cộng đồng, đào tạo lâm sàng và nghiên cứu y học.

Bà Đại biện Pierangelo phát biểu “ Đây là một ngày quan trọng giữa hai quốc gia. Mối quan hệ hợp tác đối tác quân y ngày càng phát triển sẽ đem lại lợi ích cho cả Hoa Kỳ và Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác y tế trong khu vực”.

Thoả thuận này đồng thời tạo tiền đề cho việc thiết lập Cơ quan nghiên cứu y học Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương (NAMRU-Pacific) từ Hawaii sang Việt Nam. 

Ngài Phó đô đốc Robinson đến Hà Nội để đồng chủ trì Hội nghị Quân y song phương với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Chủ đề thảo luận trong Hội nghị gồm Hỗ trợ nhân đạo/Ứng phó thảm hoạ, nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, y học hàng không và y học biển.

{iarelatednews articleid='8602,8538,8510,8449,8378,8411,8405,8399,8353,8339,8318,8216,8139,8105,8088,8084,8004,7927'}

Phạm Thức