Hoa Xuân Oánh: Thủ tướng Nhật Bản "cuồng vọng, bịt tai trộm chuông"

29/10/2013 13:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Oánh cho rằng những phát ngôn "gây hấn với Trung Quốc" của lãnh đạo Nhật Bản cho thấy "sự cuồng vọng và sợ hãi, bịt tai trộm chuông" của chính khách Nhật Bản (Thủ tướng Shinzo Abe).

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh lên tiếng chỉ trích những phát biểu gần đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến việc Trung Quốc âm mưu dùng vũ lực thay đổi hiện trạng Hoa Đông và Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Phố Wall của Mỹ và khi làm việc với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Tokyo sẽ không tha nếu Trung Quốc âm mưu dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng khu vực. Nhật Bản cần phát huy vai trò lãnh đạo về kinh tế và an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc ngày một hung hăng.

Hoa Xuân Oánh nói rằng Bắc Kinh đặc biệt quan tâm theo dõi những phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản trong những ngày qua. Bà Oánh cho rằng những phát ngôn "gây hấn với Trung Quốc" của lãnh đạo Nhật Bản cho thấy "sự cuồng vọng và sợ hãi, bịt tai trộm chuông" của chính khách Nhật Bản (Thủ tướng Shinzo Abe).

Tiếp đó bà Oánh cáo buộc ngược lại rằng chính Nhật Bản đã "thay đổi hiện trạng" đối với nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, khẳng định "chủ quyền" của Trung Quốc với nhóm đảo này và nhắc nhở Tokyo nên tự suy nghĩ về những hành động của mình, dừng tất cả "phát ngôn, hành động khiêu khích".

Xung quanh việc Nhật Bản phái chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp phản ứng trước việc 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến gần không phận Nhật Bản, Hoa Xuân Oánh cho rằng đó là hoạt động bình thường của quân đội Trung Quốc, phù hợp luật pháp quốc tế và các bên liên quan không nên ngạc nhiên, chuyện bé xé ra to.Hồng Thủy