Hoàn Cầu: Mỹ-Việt Nam-Philippines đã bàn thời gian kiện Trung Quốc

06/07/2014 06:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Thổ cho rằng không thể loại trừ khả năng Việt Nam, Philippines và Mỹ đã hợp tác, trao đổi vớ nhau về thời gian Việt Nam khởi kiện Trung Quốc.
Trang Quốc Thổ.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 5/7 dẫn lời giới học giả Trung Quốc bình luận, Bắc Kinh không thể xem nhẹ khả năng Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Việt Nam có thể mô phỏng cách làm của Philippines nhằm vào đường lưỡi bò (phi pháp).

Trang Quốc Thổ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Dương đại học Hạ Môn nói với tờ báo này, Bắc Kinh không thể chủ quan với khả năng Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế. Ông Thổ cho rằng nhiều khả năng Việt Nam sẽ làm giống như Philippines, không tập trung vào (cái gọi là) tranh chấp lãnh thổ mà nhằm vào đường lưỡi bò, trong đó Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) sẽ là căn cứ chủ đạo.

Năm 2012 Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam, khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bình diện pháp lý, đồng thời cũng chuẩn bị nền tảng cho khả năng khởi kiện ra các cơ quan tài phán sau này.
Ông Thổ cho rằng không thể loại trừ khả năng Việt Nam, Philippines và Mỹ đã hợp tác, trao đổi vớ nhau về thời gian Việt Nam khởi kiện Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời Tôn Tiểu Nghinh, một học giả từ Viện Khoa học xã hội Quảng Tây vu cáo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình "bịa đặt chứng cứ pháp lý và lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". 

Lập luận Tôn Tiểu Nghinh đưa ra là người Việt Nam chỉ gọi tên Biển Đông từ cuối năm 50 của thế kỷ trước, trước đó người Việt vẫn gọi vùng biển này là "Nam Hải, Nam Trung Quốc Hải"?! aPhát biểu của Tôn Tiểu Nghinh đã hồ đồ đến mức không còn gì có thể nói với viên học giả này - PV.

Hồng Thủy