Hoàn Cầu: "Tàu ngầm Kilo thứ 2 của Việt Nam mang tên TP. Hồ Chí Minh"

17/02/2013 09:57 Đông Bình
(GDVN) - Theo tướng nghỉ hưu Đài Loan, Hải quân Việt Nam có sức mạnh rất lớn, còn TQ chưa đủ khả năng kiểm soát toàn bộ biển Đông.
Tàu ngầm thông thường Kilo 636M thứ hai được Nga chế tạo cho Việt Nam có số hiệu là HQ-183, được đặt tên là " thành phố Hồ Chí Minh". Những hình ảnh này được báo chí Trung Quốc đăng tải, cho thấy truyền thông, tình báo TQ đang dõi theo "từng bước" trong quá trình xây dựng lực lượng của nước khác.

"Hải quân Việt Nam có sức mạnh đứng thứ 10 thế giới"

>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa dẫn lời trung tướng Trần Hưng Quốc, tướng nghỉ hưu của Lục quân Đài Loan, người từng được điều đến miền nam Việt Nam trong chiến tranh và có nghiên cứu về tình hình biển Đông, cho rằng, Hải quân Việt Nam có thể đứng thứ 10 trên thế giới, sức mạnh rất lớn.

Nhưng, ông cho rằng, "Việt Nam duy trì chiến lược phòng thủ, không phát động tấn công trước khi có xung đột"

Ông Trần Hưng Quốc sinh năm 1942, người Hoàng Mai, Hồ Bắc, Trung Quốc, tốt nghiệp trường chính trị-tác chiến, phục vụ cho Lục quân, từng đảm nhiệm chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị-tác chiến của Lục quân, phó chủ nhiệm Tổng bộ Chính trị-tác chiến, nghỉ hưu với hàm Trung tướng.

Hiện nay, ông này làm Chủ tịch hiệp hội GT Đài Loan, Chủ tịch hội đồng hương Hồ Bắc thành phố Đài Bắc, phó hội trưởng Hội đồng minh mới, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm các vấn đề quốc phòng, Viện khoa học xã hội, Đại học Chính trị Đài Loan.

Ngày 1/5/1973, Trần Hưng Quốc với thân phận là thiếu tá tổng bộ Lục quân Đài Loan, được điều đến miền nam Việt Nam làm việc trong “đoàn kiến thiết của Trung Hoa Dân Quốc tại Việt Nam” (tiền thân là đoàn cố vấn quân sự), ông bị rút về vào ngày 18/4/1974.

Tàu ngầm thành phố Hồ Chí Minh là tàu Type 06361, một phiên bản phát triển của Type 636M, được bắt đầu chế tạo từ tháng 11/2010 và hạ thủy ngày 28/12/2012, có kế hoạch bàn giao năm 2015. Những hình ảnh này được báo chí Trung Quốc đăng tải, cho thấy truyền thông, tình báo TQ đang dõi theo "từng bước" trong quá trình xây dựng lực lượng của nước khác.

Trần Hưng Quốc cho rằng, khu vực biển Đông quá lớn, quá rộng, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan cộng lại cũng không lớn bằng biển Đông, Trung Quốc sẽ ít nhiều có cảm giác “không đủ tầm tay với”, tuy có mưu đồ “đường lưỡi bò”, nhưng hỏa pháo không thể vươn tới đó, bằng sức mạnh hiện nay của Trung Quốc thì không thể bành trướng được tới đó.

Theo Trần Hưng Quốc, ở phía đông Trung Quốc còn phải đối mặt với Nhật Bản và Mỹ, người Mỹ lấy Nhật Bản và Đài Loan làm lá chắn, kẻ thù giả tưởng thực sự của Mỹ chính là Trung Quốc, đương nhiên Nhật Bản cũng nhằm vào Trung Quốc. Mỹ đã tạo ra một vòng vây, kẹp chặt biển Hoa Đông.

Theo ông Trần thì cái gọi là “thành phố Tam Sa” (thành phố phi pháp) do Trung Quốc thành lập trái phép là có phạm vi rất lớn, lớn hơn tất cả các đô thị khác của Trung Quốc, việc thành lập cái đó “chẳng có giá trị gì” đối với Việt Nam và Philippines, bởi vì ông Trần võ đoán rằng đằng sau Việt Nam và Philippines có cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Trần Hưng Quốc nói, sản lượng dầu mỏ ở biển Đông rất phong phú, có hàng chục tỷ tấn và đây là của cải mà ai cũng muốn chiếm đoạt.

Hiện nay, sức mạnh trên biển của Trung Quốc chưa thể với tới biển Đông, song Trung Quốc có “quyết tâm” (tức lòng tham), họ đang mở rộng đội tàu ngư chính, họ sẽ tiếp tục chế tạo 5 con tàu lớp 2.500-5.000 tấn nữa trong vòng 3-5 năm tới, tăng cường cái gọi là “tuần tra” (bất hợp pháp) ở biển Đông. Những trang bị hiện có của Trung Quốc, theo ông Trần, ít nhất có tác dụng.

Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Trung Quốc, do Nga chế tạo.

Ông Trần cho rằng, Hải quân Việt Nam có thể đứng thứ 10 trên thế giới, tuy là nước nhỏ nhưng có hải quân rất mạnh.

Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Ấn Độ, do Nga chế tạo

Tướng Trần Hưng Quốc cho rằng, hiện nay, các tướng nghỉ hưu của Trung Quốc và Đài Loan có thể tiếp tục tổ chức hội nghị về biển Đông như 2 lần trước, nhưng hai bên sẽ không thể xây dựng được điểm chung về quân sự.

Phía Trung Quốc không thể đến đảo Ba Bình (thuộc chủ quyền Việt Nam) để tổ chức hội nghị, còn phía Đài Loan tới đây có dám đến đảo Phú Lâm – quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) theo lời mời trái phép tổ chức hội nghị của Trung Quốc hay không còn phải xem có khả năng hay không.

Hiện nay, Trung Quốc và Đài Loan sẽ không thể liên kết xây dựng căn cứ quân sự để áp đặt chủ trương chủ quyền biển Đông.

Tuy nhiên, Trần Hưng Quốc cho rằng, Trung Quốc và Đài Loan có thể hợp tác (trái phép) “làm trước” ở biển Đông như cứu hộ, cứu nạn trên biển, cùng khai thác nguồn lợi thủy sản và dầu mỏ - tức là “kinh tế trước, chính trị sau”, điều này sẽ “dễ hơn nhiều” so với xây dựng căn cứ quân sự.

>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Đông Bình