Hoàn Cầu: TQ nên giúp Philippines lúc này để giữ "thể diện quốc tế"

12/11/2013 15:04 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Hình ảnh quốc tế của Trung Quốc có tầm quan trọng sống còn đối với lợi ích của mình. Nếu làm mất mặt Philippines lúc này (?!), Trung Quốc sẽ bị thiệt hại rất lớn", xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu viết.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố Bắc Kinh quyết định viện trợ cho Philippines 100 ngàn USD để khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan.

Bưu điện Hoa Nam ngày 12/11 đưa tin, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã thông báo quyết định viện trợ 100 ngàn USD cho Philippines vừa phải trải qua siêu bão kinh hoàng Haiyan và không gửi nhân viên hay thiết bị hỗ trợ đi kèm.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 12/11 lên tiếng với bài xã luận kêu gọi Bắc Kinh không nên để tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Philippines trên Biển Đông ảnh hưởng tới quyết định cứu trợ cho người dân Philippines đang hoạn nạn.

"Hình ảnh quốc tế của Trung Quốc có tầm quan trọng sống còn đối với lợi ích của mình. Nếu làm mất mặt Philippines lúc này (?!), Trung Quốc sẽ bị thiệt hại rất lớn", xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu viết.

"Viện trợ cho các nạn nhân sau cơn bão là một hoạt động nhân đạo, hoàn toàn khác với viện trợ cho nước ngoài trong quá khứ liên quan đến các mối quan tâm địa chính trị", Hoàn Cầu giải thích.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi công bố khoản viện trợ này cũng phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào giữa 100 ngàn USD với quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Philippines.

Trong khi đó một số comment của độc giả tờ Thời báo Hoàn Cầu sau bài viết này cho rằng chính phủ Trung Quốc "không nên viện trợ cho một nước không thân thiện, thậm chí là thù địch với Trung Quốc"?!

"Trung Quốc có rất nhiều khu vực nghèo khó cần sử dụng tiền viện trợ", một người ký danh C_Q77 viết trên phần ý kiến độc giả của Thời báo Hoàn Cầu, "Nhiều trẻ em Trung Quốc còn đang đói và không đủ quần áo mặc, tại sao chính phủ (Trung Quốc) phải giả vờ làm người tốt với các nước khác khi người dân nước mình còn khổ."


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)