Hoàn Cầu: Trung Quốc bị thế giới xem là "hiếu chiến", "kiêu ngạo"

11/12/2013 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cộng đồng quốc tế coi người Trung Quốc là "ngông nghênh", "hiếu chiến" và "kiêu ngạo", truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 10/12 dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát về tình cảm của người nước ngoài với Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cho hay, chỉ có 13% người tham gia cuộc thăm dò của tờ báo này xem Trung Quốc là "hòa bình", một dấu hiệu cho thấy tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các nước láng giềng đã làm xấu đi hình ảnh của quốc gia này.

Học giả Sở Thụ Long từ đại học Bắc Kinh.

Trong số 14.400 người thuộc 14 quốc gia tham gia khảo sát, có 30,3% số người được hỏi nhận xét Trung Quốc là "tự tin" trong các vấn đề quốc tế, 29,4% cho rằng nước này "hiếu chiến" và 28,1% nhận định Bắc Kinh là "phức tạp".

Khoảng 25% còn lại mô tả Trung Quốc bằng các từ như "cứng rắn", "kiêu ngạo", "ngông nghênh", tờ báo cho biết thêm.

Tuy nhiên, Hoàn Cầu dẫn lời Sở Thụ Long, một giáo sư từ đại học Thanh Hoa cho rằng, "có nhiều khả năng mọi người đã có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc". Nguyên do là "hầu hết mọi người tìm hiểu về Trung Quốc từ các hãng tin tiếng Anh, nơi hình ảnh của Trung Quốc đã bị méo mó." 

Cuộc khảo sát được tờ báo này mô tả như "một cuộc khảo sát chính trị đầu tiên được thực hiện bởi một cơ quan truyền thông Trung Quốc trên quy mô toàn cầu khi một đất nước phát triển đang ngày càng lo ngại về sức mạnh mềm".

Học giả Swaran Singh của Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi (Ấn Độ) cho biết, việc sử dụng các tính từ trên trong cuộc khảo sát "có thể được xem như là các yếu tố của bất kỳ cường quốc đang nổi lên nhanh chóng".

"Trung Quốc cần phải phát triển sức mạnh mềm", Sunjoy Joshi của Quỹ Nghiên cứu Observer của Ấn Độ, cho biết. "Họ cần phải có hành vi nhẹ nhàng trong chính sách ngoại giao khu vực".

Những căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và láng giềng đã khiến khu vực Đông Á trở nên căng thẳng. Hình ảnh của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng khi nước này hỗ trợ Phillippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan ban đầu có 100.000 USD, một số tiền được cho là không xứng tầm với vị thế của Trung Quốc. 

Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trong những năm gần đây nhanh chóng mở rộng cả hai hoạt động đưa tin trên phiên bản tiếng Anh để cố gắng cạnh tranh với các đài truyền hình quốc tế khác.


Nguyễn Hường