Hoàn Cầu: Việt Nam sắm 12 chiếc Su-30 để "tranh lợi ích biển" với TQ?

25/08/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu đưa ra những nhận định mang tính chủ quan, suy diễn chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận về những hoạt động bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến cả khu vực, thậm chí là cộng đồng quốc tế lo ngại.

Su-30MK2 của Không quân Việt Nam (ảnh: Tuổi Trẻ).

Thời báo Hoàn Cầu ngày 25/8 dẫn nguồn tin trang Tin tức công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết trong chuyến thăm Nga tháng 8 vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Việt Nam và Nga đã ký hợp đồng cung cấp các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2.

Tờ báo cho rằng, năm 2004 Việt Nam đã từng mua 4 chiếc Su-30MK chưa nâng cấp của Nga, trong giai đoạn 2009 - 2010 Việt Nam tiếp tục mua 20 chiến đấu cơ Su-30MK2 của Nga và đã hoàn tất việc giao hàng trong năm 2012.

Lần này, Việt Nam tiếp tục mua của Nga 12 chiếc Su-30MK đa năng, ngoài ra 2 bên còn đàm phán việc Nga cung cấp dịch vụ kĩ thuật bảo dưỡng, nâng cấp các chiến đấu cơ Su-27 và Su-30MK hiện có với tổng trị giá từ 450 đến 600 triệu USD, chiến đấu cơ sẽ được giao hàng làm 3 đợt trong 2 năm 2014, 2015.

Hoàn Cầu nhận định, cùng với đà tăng trưởng của nền kinh tế, Việt Nam đã đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa sức mạnh quốc phòng. Ngân sách dành cho quốc phòng của Việt Nam năm 2013 theo Hoàn Cầu Dự đoán là 3,7 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Dẫn lời "chuyên gia phân tích", Thời báo Hoàn Cầu cho rằng mua sắm Su-30MK2 là một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Việt Nam và trong tương lai Việt Nam còn tiếp tục mua sắm nữa.

Cũng giới phân tích được Hoàn Cầu trích dẫn nhận định rằng việc mua sắm các chiến đấu cơ này của Việt Nam là nhằm "tranh giành lợi ích trên biển khu vực duyên hải Đông Nam với Trung Quốc"?!

Hoạt động hiện đại hóa quân đội, nâng cao năng lực phòng thủ quốc gia của Việt Nam là hoạt động thường xuyên, liên tục và hoàn toàn chính đáng để bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ và độc lập của Việt Nam, không nhằm vào bất cứ quốc gia nào. 

Việc Thời báo Hoàn Cầu đưa ra những nhận định mang tính chủ quan, suy diễn chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận về những hoạt động bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến cả khu vực, thậm chí là cộng đồng quốc tế lo ngại.Hồng Thủy