Hoàn thiện một bước quan trọng về chế định kiểm soát tài sản thu nhập

27/11/2018 07:40 Theo quochoi.vn
(GDVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại phường An Phú, Quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ.

Cùng dự buổi tiếp xúc có ông Trần Quốc Trung -Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành uỷ, thành phố Cần Thơ; Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ, cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ.

Lần tiếp xúc cử tri này, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp tục có những đổi mới, trong đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trực tiếp báo cáo những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV.

Kỳ họp thứ 6 tiếp tục thành công về công tác nhân sự, lấy phiếu tín nhiệm và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Chủ tịch Quốc hội với các cử tri tại phường An Phú, Quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ. Ảnh: Quochoi.vn

Thông qua 04 nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, phân bổ ngân sách trung ương năm 2019, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Xem xét báo cáo đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Giao Chính phủ xây dựng Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 8, để thực hiện từ năm 2021.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, bảo đảm hoạt động ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó với nhân dân, được nhân dân giám sát chặt chẽ. 

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, bảo đảm hoạt động ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó với nhân dân, được nhân dân giám sát chặt chẽ.

Qua báo cáo, cử tri đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, đổi mới, thẳng thắn, khoa học, trí tuệ, không né tránh các vấn đề nóng của xã hội, trong đó có vấn đề phòng, chống tham nhũng được Quốc hội và đại biểu Quốc hội thảo luận rất thẳng thắn tại Nghị trường.

Đặc biệt, cử tri cũng đánh giá cao cách thức điều hành các phiên thảo luận, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với nhiều đổi mới, sáng tạo; tập trung bàn, quyết định, làm sáng tỏ hơn những vấn đề lớn mà cử tri quan tâm.

Cử tri phường An Phú đồng tình, ủng hộ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, cụ thể, trên tinh thần xây dựng với mong muốn thành phố Cần Thơ và đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Cử tri tại phường An Phú tiếp tục đặc vấn đề làm sao để nâng cao đời sống của người dân đồng bằng sông cửu long, để không có sự chênh lệch quá lớn giữa người dân đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh khác; Giải pháp hạn chế tham nhũng trong xã hội bởi hiện nay tham nhũng đang tồn tại khắp nơi, khắp các ngành nghề; Làm thế nào để nâng cao dân trí hơn nữa của người dân đồng bằng sông cửu long.

Cử tri Hoàng Thị Minh, Phường An Phú, thành phố Cần Thơ nêu kiến nghị chính quyền thành phố Cần thơ cần có giải pháp để giải quyết vấn đề sinh viên ra trường không có việc làm. Điều này sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn đối với mỗi gia đình và xã hội.

Ghi nhận vấn đề này, Đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ ghi nhận kiến nghị này và cho rằng hiện nay Đảng và Nhà nước dành sự quan tâm rất đặc biệt với đào tạo nghề và việc làm.

Những đổi mới trong đào tạo nghề gắn với thị trường lao động đã giúp tỷ lệ thất nghiệp cả nước nói chung và Cần thơ nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn ở mức 4%. Hiện tượng sinh viên ra trường thất nghiệp như cử tri nêu có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng Đại biểu Nguyễn Thanh Phương cho rằng: những bạn trẻ khi ra trường đi làm cần có nhận thức đầy đủ, từ đó có ứng xử phù hợp.

Không thể đòi hỏi mức lương quá cao khi chưa trang bị đủ kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Vì vậy, các bạn trẻ cần trang bị đầy đủ kiến thức, mà điều đó không chỉ học trong trường mà cả trong thực tế cuộc sống. Khi tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức, sẽ có mức lương  phù hợp đáp ứng yêu cầu cuộc sống.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương cũng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến nâng cao dân trí cho người dân và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Không chỉ phổ cập cấp tiểu học, thời gian tới sẽ phổ cập đến cấp Trung học cơ sở. Cùng với việc đa dạng hoá các loại hình liên thông các cấp đào tạo sẽ ngày càng tạo điều kiện cho người dân có trình độ dân trí đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Cử tri Nguyễn Ngọc Nga, phường An Phú, thành phố Cần Thơ nêu kiến nghị về việc Làm sao Đảng và Nhà nước cần quan tâm và dành nguồn lực cho thành phố Cần Thơ phát triển tương xứng với nhiều thành phố  trên cả nước”. 

Chủ tịch Quốc hội phát biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Vấn đề này đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giải đáp thoả đáng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho  biết: Đây là vấn đề lãnh đạo thành phố và đại biểu Quốc hội thành phố Cần thơ hết sức quan tâm và kỳ họp nào cũng được đại biểu chất vấn các thành viên Chính Phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn cử tri cần có cái nhìn toàn diện hơn về sự phát triển của Cần Thơ trong những năm gần đây, Cần Thơ đã trở thành thành phố loại 1 trực thuộc trung ương. Đây là nỗ lực rất lớn của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. 

“Cử tri cần nhìn vào mặt mạnh của thành phố. Nếu chúng ta so sánh với nhiều tỉnh thành trong cả nước thì thấy đời sống của người dân Cần Thơ đang từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, cơ sở hạ tầng từng bước phát triển, đang là thành phố năng động sánh vai với nhiều thành phố trực thuộc Trung ương khác.

Đảng, Quốc hội và Chính phủ những năm gần đây luôn quan tâm và dành nguồn lực cho Cần Thơ.

Vì vậy, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Cần Thơ cần đoàn kết để giải quyết những vấn đề đang là tồn tại của thành phố, giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, nâng cao đời sống của người dân và đặc biệt người dân có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Đối với việc Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), đưa việc xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc ra khỏi dự án luật, dư luận còn nhiều ý kiến khác nhau.

Làm rõ vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập thực tế cụ thể: nhiều bài báo đã gây sự hiểu lầm cho dư luận khi cho rằng Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được thông qua còn lúng túng trong xử lý tài sản bất minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đưa việc xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc ra khỏi dự án Luật do đây là vấn đề mới và phức tạp, vì thực tế tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức nói riêng và người dân nói chung trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, hình thành từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong khi đó chúng ta chưa có biện pháp kiểm soát được tài sản, thu nhập của người dân kể cả công chức, viên chức. Nhưng không vì thế thế mà làm yếu đi mà tiếp tục thể hiện thái độ mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  khẳng định: Lần này, Quốc hội đã sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng với rất nhiều điểm đổi mới quan trọng.

Đó là đã mở rộng phòng chống tham nhũng ra khu vực tư nhân. Nếu như Luật hiện hành chỉ là minh bạch về tài sản thu nhập thì lần này chuyển sang chế định kiểm soát, trong đó, hệ thống các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập được kiện toàn một bước chặt chẽ hơn, căn cơ hơn, qua đó việc xác minh tài sản thu nhập sẽ chặt chẽ hơn quy định hiện nay.

Chưa xử lý tài sản không giải trình hợp lý nhưng không phải bất lực, buông xuôi

Cùng với đó, Luật cũng bổ sung quy định liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về kiểm soát thu nhập, bổ sung các nội dung khác bảo đảm tính đồng bộ và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Rõ ràng, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã khắc phục những hạn chế, bất cập của 10 năm thực hiện luật phòng, chống tham nhũng, hoàn thiện một bước quan trọng về chế định kiểm soát tài sản thu nhập.

Tất cả những đổi mới đó tiếp tục cụ thể hoá quan điểm của Đảng về chống tham nhũng như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Không bao giờ nhụt chí trong phòng, chống tham nhũng”.

Với những vấn đề cụ thể cử tri kiến nghị, liên quan chức năng nhiệm vụ quyền hạn của địa phương, đại diện lãnh đạo Quận Ninh Kiều đã giải đáp cụ thể.


Theo quochoi.vn