Hoang mang khí độc lạ xả ra môi trường ở Quảng Ngãi

10/05/2012 15:40 Theo Zing.vn/Infonet
Sáng nay, 10/5, Quân khu 5 đã cử đoàn công tác về huyện Nghĩa Hành để tiến hành xem xét và kiểm tra chất độc do anh Bùi Thống (28 tuổi) vô tình xả thải làm hàng loạt cây trồng chết, gây lo lắng ở địa phương.

Khi độc là chất sử dụng trong công nghiệp

Tại khu vực núi ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, bình khí độc được lực lượng chức năng cho dùng xe múc đào đưa chiếc bình lên trở lại để kiểm tra, xác định.

Sử dụng xe cạp đào bới và đưa bình lên trở lại để kiểm tra

Nhìn bên ngoài thì chiếc bình có hình dáng giống như bình gas mà người dân vẫn hay sử dụng để nấu ăn, tuy nhiên kích cỡ to hơn.

Theo thông số ghi trên vỏ, thì bình có chiều dài trên 2m, đường kính khoảng 85cm, nặng khoảng 436kg, dung tích khoảng 800 lít. Ở phần giữa thân bình có hàng chữ lớn được phỏng đoán là tiếng Trung Quốc.

Anh Thống bên chiếc bình chứa chất độc đã mua

Theo thượng tá Phạm Trường Dũng, Trưởng đoàn công tác Quân khu 5, thì từ những số liệu ghi trên bình cho thấy vỏ bình được sản xuất từ nước ngoài. Thế nhưng bình không phải còn sót lại trong chiến tranh, mà mới sản xuất gần đây. Nhiều khả năng đây là chất khí được sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

Khổ chủ mang họa, người khác vạ lây

Theo lời khai của anh Thống tại cơ quan công an Nghĩa Hành, thì trước đó do chuẩn bị để mở tiệm sửa chữa ôtô, nên vào đầu tháng 5 vừa qua đã đến “chợ trời”, ở đường Phạm Xuân Hòa, TP Quảng Ngãi tìm và mua bình khí trên với giá 15 triệu đồng, để về độ làm bình chứa hơi cho vá ép xe.

Dòng chữ trên thân bình được phỏng đoán là tiếng Trung Quốc

Sau khi chở về, vì nghi ngờ bình vẫn còn chứa khí nên tối 2/5, anh dùng ôtô chở chiếc bình trên đến khu vực đồng mía trong thôn để xả thải khí ra. Không biết là khí trong bình là chất gì thế nhưng cây trồng bị khí xịt, bay vào đều cháy khô lá, mà theo ước tính của chính quyền xã Hành Minh, thì diện tích mía bị chết vì chất khí mà anh Thống xả lên gần 9000m2.

Khi lực lượng công an Nghĩa Hành yêu cầu chở bình về trụ sở, anh Thống loay hoay sửa lại van, thì bất ngờ khí trong bình xịt ra làm vùng da ở bụng và bẹn của khổ chủ bị khô bong; đồng thời hàng chục cây kiểng trong sân trụ sở công an huyện Nghĩa Hành cũng vạ lây: Lá cháy khô cong

Rất may ngay sau đó van xả đã được vặn kín lại và bình khí được cơ quan chức năng huyện tạm đưa về chôn lấp tại khu vực đồi ở thôn Tình Phú Nam.

Trả lời với phóng viên báo chí, Thượng tá Dũng cho biết: Trước mắt sẽ tạm chôn lấp lại bình tại khu vực cũ; đề nghị công an và địa phương cử lực lượng canh giữ.

Dự kiến đầu tuần đến, sẽ có cán bộ chuyên môn của Quân khu 5 vào để xác định cụ thể là chất độc gì để có giải pháp xử lý cụ thể.

Theo Zing.vn/Infonet