Học giả Nga: Kim Jong-un "bốc đồng"

01/05/2015 11:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo ông Lankov, Kim Jong-un là người có tính bốc đồng, dễ thay đổi quyết định ngay cả ở phút cuối.

Tờ Gazeta của Nga ngày 30/4 đưa tin cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quyết định sẽ không tới Moscow tham dự lễ kỷ niệm Ngày 9/5.

Ông Kim Jong-un quyết định ở lại Binh Nhưỡng, không tham dự lễ diễu binh ngày 9/5 do bận giải quyết các công việc quan trọng trong nước, tờ Gazeta dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhận định về thông báo trên, ông Andrei Lankov, giảng viên đại học Kookmin tại Seoul (Hàn Quốc) bày tỏ hoài nghi về lý do phía Bình Nhưỡng đưa ra cho sự thay đổi quyết định của ông Kim.

"Nhiều khả năng, lý do vắng mặt không liên quan tới các vấn đề trong nước. Nó có thể là biểu hiện giải thích cho tâm trạng không tốt đẹp lắm của ông ấy hoặc tình hình quan hệ với Hàn Quốc không được tốt lắm", ông Lankov nói.

Theo Lankov, Kim Jong-un là người có tính bốc đồng, dễ thay đổi quyết định ngay cả ở phút cuối. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Triều Tiên vốn nổi tiếng không thích tham gia các sự kiện có đông lãnh đạo nước ngoài tham dự. 

Kim Jong-un đã lên nắm quyền được hơn 3 năm, nhưng trong suốt thời gian này, ông chưa từng gặp gỡ nhà lãnh đạo nước ngoài nào, Lankov nói.

Việc Kim Jong-un thay đổi quyết định, không tới dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 ngày chiến thắng phát xít Đức khi chỉ còn 9 ngày nữa sự kiện này sẽ diễn ra không phải là trường hợp đầu tiên. Trong năm 2013, khi Tổng thống Mông Cổ tới thăm Bình Nhưỡng, ông Kim cũng từ chối gặp mặt. 

"Điều này là một hành động chưa từng có và là một tình huống rất nguy hiểm. Nếu vì một số lý do khiến ông Kim không thích những cuộc gặp gỡ như vậy thì khi phải tham gia các sự kiện đông người được báo chí chú ý, ông ấy có thể sẽ cảm thấy căng thẳng và có thể có một số biểu hiện rất lạ cũng như phản ứng không thích hợp", Lankov nói.

Ông Lankov cho rằng, Kim Jong-un có thể giống tính cha mình, thích yên tĩnh và riêng tư, không thích nói chuyện ở nơi đông người. Mỗi bài phát biểu của ông Kim Jong-il ở nơi công cộng không bao giờ dài quá 45 giây.

Chuyên gia người Nga còn nghi ngờ rằng có thể việc ông Kim từ chối đến Moscow có liên quan đến quyết định không tham dự sự kiện này của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, mặc dù mục đích không giống nhau./.

Nguyễn Hường