Học sinh nghèo huyện Kỳ Sơn trả lại 17 triệu đồng cho người mất

01/11/2019 06:37 Phan Tuyết
(GDVN) - Học sinh đều chọn cách phải tìm người trả lại vì tiền ấy không phải của mình. Phải luôn giữ được phẩm giá của con người “nghèo cho sạch, rách cho thơm”.

Sáng ngày 28/10 trong buổi chào cờ đầu tuần tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã vinh danh em Kha Thị Hoài Anh (học sinh lớp 8A của trường) cho toàn thể học sinh noi theo, vì em nhặt được 17 triệu đồng và đã chủ động tìm người mất trả lại.

Em Kha Thị Hoài Anh học sinh lớp 8A Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Hữu Kiệm (Ảnh CTV)

Được biết, trong lúc chơi ở ven đường ở bản Na Chảo, Hoài Anh nhặt được chiếc ví bên đường, em đứng đợi khá lâu nhưng không biết ai đánh rơi để trả lại.

Hoài Anh kể em đã mang ví về nhà mở ra thấy một khoản tiền lớn. Cũng may có cả chứng minh nhân dân (anh Coong ở bản Kèo Lực xã Phà Đánh) nên em đã nói với mẹ chủ động đi tìm người mất và trả lại toàn bộ số tiền trong ví (17 triệu đồng).

Cô giáo chủ nhiệm La Thị Nguyên cho biết: “Hoài Anh là cô học trò ngoan, có lực học khá. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của trường”.


Rắc rối vụ “học sinh nhặt 1,2 tỉ đồng trả lại người mất”

Bởi thế, khi biết em trả lại số tiền nhặt được không hề nhỏ, cô cũng đã hỏi em:

“Nhặt được tiền nhưng không thấy ai đi tìm, vì sao em không lấy luôn mà lại tìm người trả lại?”

Không chút đắn đo, Hoài Anh cho biết:

“Em thấy tội và thương người đánh mất, lỡ số tiền này người ta mới đi vay về thì sao?’

Cô Nguyên cho biết thêm, từ tấm gương không tham của rơi của Hoài Anh, cô đã có cuộc trắc nghiệm vui với học sinh trong lớp: “Nhặt được của rơi phải làm thế nào?”

Kết quả thật bất ngờ, học sinh đều chọn cách phải tìm người trả lại vì tiền ấy không phải của mình. Phải luôn giữ được phẩm giá của con người “nghèo cho sạch, rách cho thơm”.

Phan Tuyết