Hôm nay xử vụ Chủ tịch tỉnh bị kiện vì con ba ba

20/07/2012 11:36 Theo Dân Việt
Hôm nay (20.7), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử vụ Công ty TNHH Tiền Hậu (TP.Hồ Chí Minh) kiện Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình về việc xử phạt và tịch thu lô hàng ba ba 608 con của công ty này.

Như đã đưa tin, ông Dương Tiến Thể - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) khẳng định:

"Ba ba có tên latin là Trionyx sinensis thuộc loài ba ba hoa, là đối tượng được nuôi và sản xuất thông thường theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT ngày 2.5.2008 về Danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh".

Hom nay xu vu Chu tich tinh bi kien vi ba ba

Vụ kiện đang được nhiều nông dân nuôi ba ba quan tâm.

Ông Thể khẳng định: "Với loài ba ba, khi vận chuyển, chủ hàng chỉ cần có giấy kiểm dịch (của thú y - PV) là được. Ngoài ra, không cần thêm bất cứ loại giấy tờ nào, vì đây không phải là loài động vật quý hiếm".

Ông Thể bức xúc: “Chúng tôi là cơ quan quản lý loài ba ba này và tôi xin khẳng định việc xử phạt của UBND tỉnh Quảng Bình là sai hoàn toàn”.

Ngược lại, trong văn bản trả lời Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình về vụ việc này ngày 20.3.2012, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn (nay là Thứ trưởng Bộ NNPTNT) lại khẳng định ba ba là động vật hoang dã.

Tuy không trả lời thẳng vào trường hợp ba ba bị bắt giữ ở Quảng Bình nhưng công văn viện dẫn các quy định trong ngành và cho rằng, đã là động vật hoang dã phải có chứng nhận của kiểm lâm khi gây nuôi và vận chuyển.

Như vậy, cùng trong Bộ NNPTNT nhưng giữa các cơ quan lại có quan điểm khác nhau về cùng một loài động vật, điều đó gây khó khăn không chỉ cho người chăn nuôi, kinh doanh mà với cả các địa phương và cơ quan chức năng khác trong việc xử lý các sự vụ liên quan đến loài động vật đó.

Điều này thể hiện rõ là khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, người ký thay Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình quyết định xử phạt Công ty Tiền Hậu và đơn vị vận chuyển 500 triệu đồng cùng tịch thu lô ba ba 608 con cho biết:

Tỉnh đã làm rất cẩn trọng khi hỏi ý kiến của Tổng cục Lâm nghiệp và vẫn bảo lưu quan điểm xứ lý dựa trên hướng dẫn của Tổng cục Lâm nghiệp!

Chưa biết tòa sẽ phán xử thế nào, nhưng một điều cần làm là tới đây các cơ quan chức năng của Bộ NNPTNT phải thống nhất quan điểm về ba ba - là động vật hoang dã hay vật nuôi bình thường.

Cần nói thêm, chính tỉnh Quảng Bình đã khuyến khích người dân, doanh nghiệp... nuôi ba ba. Trong quyết định phê duyệt Chương trình phát triển thủy sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2006-2010 do ông Nguyễn Hữu Hoài - Phó Chủ tịch ký năm 2006 nêu rõ, ba ba là đặc sản “cần được chú trọng phát triển, chủ động liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để cung cấp con giống và tiêu thụ sản phẩm”.

Chiều 19.7, ông Trần Đình Quyết - Giám đốc Công ty Tiền Hậu đã có mặt ở Quảng Bình để tham dự phiên tòa. Ông Quyết nói, rất nhiều chủ trang trại đã động viên và chúc ông giành thắng lợi.

“Các hộ nuôi ba ba đều rất quan tâm. Nếu tôi thua có nghĩa là các hộ nuôi ba ba luôn phải xin xác nhận của kiểm lâm để nuôi, buôn bán ba ba. Như vậy sẽ rất tốn tiền và công sức” - ông Quyết nói.

Ông Quyết cũng cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm nay, ông bắt đầu xuất khẩu ba ba sang Nhật và Mỹ, thủ tục xuất khẩu đều không cần giấy chứng nhận của kiểm lâm”.

Theo Dân Việt