Hơn 5,2 triệu cử tri ở TP.Hồ Chí Minh bắt đầu "ngày hội non sông"

22/05/2016 07:05 Phương Linh
(GDVN) - Cho tới nay, các công tác chuẩn bị ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp ở TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất, sẵn sàng đón các cử tri đến với “Ngày hội non sông".

Sáng nay (22/5), hơn 5,2 triệu cử tri của TP.Hồ Chí Minh sẽ đến các điểm bỏ phiếu để lựa chọn người tài, đức vào Quốc hội và HĐND các cấp.

TP.Hồ Chí Minh có hơn 5,2 triệu cử tri

Nhằm kiểm tra những công tác chuẩn bị cuối cùng, trước khi ngày hội bầu cử của toàn dân bắt đầu, Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Uỷ Ban bầu cử của thành phố vào chiều tối ngày 21/5.

Báo cáo với đoàn công tác trung ương, ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội Vụ TP.Hồ Chí Minh cho biết, tính đến hết ngày 9/5, toàn bộ địa bàn của thành phố có hơn 5.255.000 cử tri, trong đó bầu 2 cấp là hơn 5.000 cử tri, bầu 3 cấp là hơn 170.000 cử tri và bầu cả 4 cấp là hơn 5,2 triệu cử tri.

TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức lập, niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định, thường xuyên cập nhật tình hình biến động, có chú trọng tình hình cử tri vãng lai, người bị tạm giam, tạm giữ, chữa bệnh, bắt buộc giáo dục, tổ chức phát thẻ cử tri sớm.

Cũng theo ông Trương Văn Lắm, thành phố cũng đã tập trung tuyên truyền tốt công tác bầu cử tại các khu nhà trọ, khu dân cư, khu ký túc xá sinh viên.

Uỷ Ban bầu cử của thành phố cũng đã có đề nghị tới Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, các quận huyện, làm việc với các doanh nghiệp sản xuất đóng trên địa bàn các quận huyện hạn chế tăng ca trong ngày 22/5, nhằm tạo điều kiện cho công nhân đi bầu cử.

Các điểm bỏ phiếu ở TP.HCM đã sẵn sàng, mở cửa 24/24 để chào đón các cử tri bỏ phiếu sáng 22/5 (ảnh: P.L)

Chủ tịch Uỷ Ban bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin, tính đến chiều ngày 21/5, toàn bộ hơn 3.200 điểm, khu vực bỏ phiếu trên địa bàn đã hoàn thành việc trang trí sạch sẽ, nghiêm túc, sẵn sàng cho “Ngày hội của non sông”, chào đón các cử tri đến bỏ phiếu từ 7h sáng 22/5.

Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội cũng đã tổ chức 112 cuộc tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên HĐND thành phố đã tổ chức 170 cuộc tiếp xúc và quận huyện, phường xã đã tổ chức hàng ngàn cuộc tiếp xúc với cử tri.

Đảm bảo an ninh tốt nhất cho ngày bầu cử

Tại buổi làm việc, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cho tới nay, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình an ninh trật tự tốt. Các âm mưu muốn phá hoại cuộc bầu cử ngày mai, các đối tượng cầm đầu đã được lực lượng Công an ngăn chặn kịp thời.

Lực lượng Công an TP.Hồ Chí Minh quyết tâm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tốt nhất, tuyệt đối không để xảy ra tình hình phức tạp trong ngày bầu cử hôm nay.

Trung tướng Lê Đông Phong còn nói thêm, việc tổ chức lực lượng nòng cốt để ngăn chặn, kiểm soát mọi hoạt động phá hoại, nhưng vẫn đảm bảo quyền công dân cho tất cả mọi người thật sự là một thách thức.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch Uỷ Ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đánh giá, công tác chuẩn bị bầu cử của thành phố trước giờ “G” đã sẵn sàng, chu đáo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng một lần nữa lưu ý, TP.Hồ Chí Minh cần đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong ngày bầu cử, chú ý các thông tin chống phá từ phía các đài nước ngoài, từ phương tiện công nghệ cao.

Riêng tại các điểm, tổ bầu cử cần chuẩn bị đủ lực lượng để kịp thời hỗ trợ các cử tri là người già, người khuyết tật.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý đến điểm các ứng cử viên, nhà báo có thể chứng kiến việc kiểm phiếu của cử tri, nhưng cần phải có đăng ký trước.

Phương Linh