Hồng Lỗi: Hàn Quốc phải điều tra, trừng phạt người bắn chết ngư dân TQ

18/10/2012 06:48 Bảo Thành (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - “Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul sẽ giám sát chặt chẽ tiến trình điều tra… nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và quyền lợi hợp pháp của ngư dân Trung Quốc.”
Tân Hoa Xã ngày 17/10 đưa tin, Trung Quốc đã hối thúc Hàn Quốc điều tra kỹ lưỡng về vụ một ngư dân Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn chết trong một vụ vây bắt hôm thứ Ba.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi, Cục Lãnh sự trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul và tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Gwangju đã gửi kháng thư tới Hàn Quốc và yêu cầu nước này tiến hành một cuộc điều tra “công bằng và trách nhiệm” để tìm ra nguyên nhân sự việc và “trừng phạt những người có liên quan”.

Hồng Lỗi tuyên bố: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul sẽ giám sát chặt chẽ tiến trình điều tra… nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và quyền lợi hợp pháp của ngư dân Trung Quốc.”

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này cũng yêu cầu Hàn Quốc có các biện pháp hiệu quả để chấm dứt bạo lực trong quá trình hành pháp và đảm bảo sự việc như vậy sẽ không tái diễn.

Cảnh sát biển Hàn Quốc dùng xuồng và trực thăng ngăn chặn tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển.

Đề cập đến các tranh chấp về quyền đánh bắt cá giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, Hồng Lỗi cho rằng chính phủ Trung Quốc luôn tiến hành các biện pháp thực tế nhằm “giáo dục và quản lý ngư dân Trung Quốc và yêu cầu họ tuân thủ hoạt động đánh bắt cá hợp pháp.”

Ngư dân Trung Quốc trên thiệt mạng sau khi trúng đạn cao su của một nhân viên Cảnh sát biển Hàn Quốc trong một cuộc đột kích. Cơ quan chức năng Hàn Quốc cho hay, ngư dân này đã được chuyển tới một bệnh viện gần đó nhưng không qua khỏi.

Ngư dân Trung Quốc liều lĩnh và manh động dùng hung khí chống trả Cảnh sát biển Hàn Quốc

Hiện nay ngày càng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm nhập và đánh bắt cá trái phép tại các vùng biển Hàn Quốc với thủ đoạn ngày càng liều lĩnh và manh động hơn. Một số tàu cá Trung Quốc đã dùng thanh sắt nhọn cắm chi chít xung quanh tàu, dựng tấm tôn trên thành tàu để ngăn cản lực lượng thực thi công vụ của Hàn Quốc, đồng thời sẵn sàng sử dụng hung khí để chống trả khi bị kiểm tra.
Bảo Thành (Nguồn: Tân Hoa Xã)