Hun Sen: Các nước nói Campuchia thông đồng với Bắc Kinh phải xin lỗi

06/02/2016 14:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Hun Sen nói rằng ông muốn "công lý và một lời xin lỗi" với mình và Campuchia từ các nước đã "tấn công" và cáo buộc ông "thông đồng...

Khmer Times ngày 6/2 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm Thứ Sáu cho biết, ông muốn xóa tan bất kỳ ý niệm nào cho rằng Campuchia đã chọn một bên nào trong số các bên có yêu sách ở Biển Đông. Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tháng trước, ông đã nói điều này với ông Kerry.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: AP.

Giải thích trước đám đông, Hun Sen nói rằng Campuchia không phải chọn bất cứ bên nào, Trung Quốc hay liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại các hành vi leo thang xây dựng, bồi đắp, quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

"Tôi muốn trở thành một người bạn với tất cả các nước. Tôi sẽ có lợi ích gì khi chọn nước này, từ bỏ nước khác chứ? Tôi đã nói với ông Kerry rằng, đã đến lúc ngăn chặn những hiểu biết sai lầm về lập trường của chúng tôi trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông", Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen tuyên bố.

"Tôi đã nói với John Kerry rằng tôi thất vọng", Thủ tướng Campuchia phân bua. Ông muốn những nhà lãnh đạo đồng cấp với mình tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hoa Kỳ hiểu Hun Sen đã "thất vọng" như thế nào.

Khmer Times nói rằng, một số nước láng giềng vẫn than phiền Campuchia quá ngả theo Trung Quốc, nhất là kể từ khi Phnom Penh ngăn cản (bằng mọi giá) không đưa vấn đề căng thẳng leo thang trên Biển Đông vào tuyên bố chung hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012 mà Campuchia làm Chủ tịch luân phiên.

Hun Sen nói rằng ông muốn "công lý và một lời xin lỗi" với mình và Campuchia từ các nước đã "tấn công" và cáo buộc ông "thông đồng với Trung Quốc" ở Biển Đông. 

Hồng Thủy