Hưng Yên cam kết điều tra, xử lý nghiêm vụ 2 nhà báo bị hành hung

10/05/2012 07:03 Linh Tri
(GDVN) - Ông Bùi Huy Thanh - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tổ chức cuộc làm việc vào ngày 16/5 để tìm hiểu rõ hơn về sự việc.
Cụ thể, theo ông Bùi Huy Thanh, sau khi nhận được đơn của 2 nhà báo làm việc tại VOV trình bày về việc bị hành hung, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thông đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tổ chức một cuộc làm việc vào ngày 16/5 để tìm hiểu rõ hơn về sự việc. 

Ông  Bùi Huy Thanh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên


Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho rằng đến thời điểm hiện tại chưa thể kết luận về vụ việc vì chỉ mới nhận được tường trình từ phía 2 nhà báo. "Hình ảnh quay trong đoạn băng hình quá xa và mờ, không thể nhìn rõ mặt người bị đánh và người đánh. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm nếu xác định rõ việc cán bộ, chiến sĩ hay dân quân đánh người. Tỉnh sẽ công bố thông tin, báo cáo Bộ Công an... Tuy nhiên, dù là người dân hay nhà báo bị đánh thì hình trong clip cũng rất phản cảm".

Cũng theo ông Thanh, trong buổi làm việc tới đây sẽ đề nghị 2 nhà báo của VOV cung cấp thêm thông tin để cơ quan chức năng có thêm cơ sở để xem xét, xử lý. 

Ông Bùi Huy Thanh cũng cho hay, trong chiều 24-4, lãnh đạo tỉnh cũng đã nhận được thông tin về vụ việc có một nhà báo bị lực lượng cưỡng chế bắt giữ khi đang tác nghiệp trong khu vực cưỡng chế. Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng thả nhà báo này ra ngay. Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và Giám đốc CA tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu lãnh đạo tổ công tác ở chốt 3, tổ công tác số 1 (xã Xuân Quan) của Ban chỉ đạo cưỡng chế tường trình chi tiết vụ việc xảy ra sáng 24-4. 

Cùng ngày 9-5, Vụ Pháp chế - Văn phòng Chủ tịch nước và đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên liên quan tới vụ việc cưỡng chế đất ở Văn Giang, trong đó có 2 nhà báo VOV bị đánh. Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo tỉnh làm rõ thông tin về hai nhà báo VOV bị lực lượng cưỡng chế đánh gây thương tích, còng tay, áp giải, tạm giữ ngày 24-4 vừa qua. Theo Trưởng ban Kiểm tra (Hội Nhà báo VN) Hà Kim Chi, đây là vụ việc mà “dư luận, báo giới trong và ngoài nước rất quan tâm”.

Ông Bùi Huy Thanh cho biết, đến thời điểm này, 19 người bị tạm giữ saua vụ cưỡng chế tại xã Xuân Quan (Văn Giang) đã được thả. Trong số đày cả có 3 người bị khởi tố về hành vi “chống người thi hành công vụ” được cho tại ngoại. CẬN CẢNH VỤ HÀNH HUNG DÃ MAN 2 NHÀ BÁO TẠI VĂN GIANG QUA ẢNH
Linh Tri