Hương sắc hoa tháng 3

27/03/2013 07:50 Đàm Thu
(GDVN) -Nhưng búp lá non, bông hoa bung nở, tỏa hương thơm ngát trên khắp nẻo đường. Tháng 3 về cái nắng ấm đầu hè đã bắt đầu xuất hiện để xua tan lạnh giá. Hương hoa làm say đắm lòng người mang đến cho chúng ta cảm giác khoan khoái, những khoảng không vô định.
Cây hoa bông trang, miền Bắc còn gọi là hoa mẫu đơn hay hoa đơn có giống màu đỏ, giống màu vàng và màu trắng.   
Người ta quen gọi cẩm chướng bởi vì hoa có nhiều màu sắc đẹp, giống như bức trướng bằng gấm nhiều màu sắc. Hoa có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và chuyển vào Việt Nam từ nửa đầu thế kỷ 20.
Hoa cỏ ba lá hay còn được gọi là hoa me chua đất với những chiếc lá cây có hình trái tim.
Hoa đại hay hoa sứ chủ yếu tỏa hương về đêm nhằm lôi kéo các loài bướm nhân sư thụ phấn cho chúng. Hoa đại không có mật hoa.
Hoa đậu
Hoa gạo còn được gọi với những cái tên rất đẹp như hoa mộc miên, pơ lang, cổ bối, ban chi hoa…
Hoa giấy có nhiều màu sắc, thường trồng ở bờ rào, vườn cây
Hoa hành, cây hành ngoài công dụng là một loại rau và gia vị trong việc nấu ăn thì chúng còn được dùng như là cây cảnh khi trồng thành bụi, thành khóm.
Hoa Hồng mai (Dầu lai lá đơn) hay còn gọi là nhất chi mai, ở Việt Nam nhiều người coi nó như một loài mai đỏ mặc dù nó hoàn toàn không có dính dáng gì đến họ Mai.
Hoa ngọc bút còn có tên cây hoa bánh hỏi nhài tây. Cây cho hoa trắng thành chùm ở ngọn cành có mùi thơm nhẹ, cành lá xanh tươi, rụng lá mùa đông. Cho hoa chủ yếu vào mùa hè
Cây hoa súng sống lâu năm, mọc hoang dại trong ao, mương, kênh, rạch, láng nước, bùn trũng khắp mọi khu vực của Việt Nam.
Súng bông tím được trồng cảnh ở tượng đài Bắc Sơn, đường Hoàng Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội.
Hoa Vô ưu (Vàng anh), là một lòai cây có nguồn góc từ Ấn Độ, Không chỉ độc đáo ở cái tên Vô ưu, loài hoa còn được biết đến như một biểu tượng của Phật Giáo.
Tên hoa có nghĩa là không ưu tư phiền muộn, nghĩ đến hoa là nghĩ đến sự giải thoát hết mọi sự vẩn đục, vấn vương… của trần gian.
Hoa xuyến chi bé nhỏ, mong manh mà mướt mát, tinh khôi đủ để kiêu sa dù cho xuyến chi chỉ là một loài hoa dại chốn đồng quê.
Mai ngũ sắc còn có tên gọi khác là sơn đại đơn (cây sơn đan), cây dương tử hoa đỏ, lá của loài này có độc, trẻ em nếu ăn nhầm sẽ phát sinh triệu chứng như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, sốt…
Hoa thu hải đường trường sinh, cây có nguồn gốc từ Brazil. Cụm hoa màu hồng pha đỏ, đẹp, nhị vàng lộ rõ.
Đàm Thu