Huyện Ứng Hòa tạm dừng liên kết đào tạo quanh vụ “lùm xùm” cấp chứng chỉ

21/07/2016 11:14 Minh Chí
(GDVN) - Trước những phản ánh của học viên, báo chí, UBND huyện Ứng Hòa đã tạm dừng việc liên kết đào tạo cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Thời gian gần đây, UBND huyện Ứng Hòa có tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, thi sát hạch cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ giáo viên trên địa bàn nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho các giáo viên có nhu cầu.

Tuy nhiên, việc thực hiện liên kết đào tạo cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ còn nhiều thiếu sót, bất cập, nóng vội trong công tác chuẩn bị. Ngay sau khi có sự phản ánh kịp thời, UBND huyện Ứng Hòa đã có chỉ đạo cho Phòng Nội vụ tạm dừng.

Theo lãnh đạo phòng GDĐT huyện Ứng Hòa, nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn trong quản lý, phòng GDĐT huyện Ứng Hòa đã có tờ trình 05/TT-GD&ĐT, ngày 4/4/2016 nhằm liên kết với một số trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Trung Cấp Cộng đồng Hà Nội để tổ chức các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam).

Ông Nguyễn Văn Ban, Trưởng phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa đang trao đổi với PV về vụ việc và thừa nhận có sự nóng vội trong công tác liên kết đào tạo, bồi dưỡng cho các cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện Ứng Hòa. (Ảnh MC)

Tuy nhiên, khi được lãnh đạo UBND huyện Ứng Hòa giao cho Phòng Nội Vụ, Phòng Nội Vụ đã đứng ra tổ chức, liên kết với Trường Đại học Trà Vinh, Trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông qua việc giới thiệu và cơ sở pháp lý từ các trường.

Thông qua Phòng Nội vụ, UBND huyện Ứng Hòa đã ra Thông báo số 67/TB-UBND do ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa ký ngày 16/05/2016, thông báo nêu rõ học viên là các cán bộ giáo viên trên địa bàn huyện sẽ được kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin nâng cao; Ngoại ngữ (Tiếng Anh) đạt chuẩn bậc 2 (A2-CEFR khung tham chiếu châu Âu).

Đơn vị tổ chức ôn thi và sát hạch các lớp tin học, ngoại ngữ tại huyện Ứng Hòa là Trường Đại học Trà Vinh và trường CĐ Công Nghệ và Thương mại Hà Nội.

Tổng thời gian học tập là 3 tháng, học vào hai ngày thứ 7 và chủ nhật. Kinh phí đào tạo do cá nhân tự túc: 2.800.000đ/học viên/chứng chỉ tiếng Anh và 1.700.000đ/học viên/chứng chỉ tin học.

Qua trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Văn Ban, Trưởng phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa cho biết, sau khi xem các giấy tờ pháp lý của Trường ĐH Trà Vinh và Trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội, cơ quan này mới chấp nhận cho việc đào tạo bồi dưỡng, thi sát hạch ngoại ngữ.

“Về việc tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với một số cán bộ giáo viên trên địa bàn, chúng tôi mới có thông báo và tập trung sỹ số được một buổi.

Trước khi ra thông báo, phía đơn vị Trường ĐH Trà Vinh đã cử đại diện về giới thiệu việc liên kết bồi dưỡng, cán bộ đại diện cũng đã trình mẫu chứng chỉ ngoại ngữ hạng A2, giá cả phù hợp thì chúng tôi mới đồng ý và ra thông báo tạm thời cho các học viên tham gia. Còn đối với chứng chỉ tin học là do trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội liên kết đào tạo.

Hiện việc liên kết đào tạo, bồi dưỡng đã bị dừng và chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai sau khi có ý kiến từ cấp trên”,ông Ban cho biết.

Cũng theo ông Ban, việc Trường ĐH Trà Vinh về liên kết đào tạo với UBND huyện Ứng Hòa cũng chưa thông qua Sở GDĐT Hà Nội.

“Trường ĐH về liên kết với UBND huyện cũng chưa thông qua Sở GDĐT Hà Nội. Tuy nhiên, qua làm việc với Sở, theo một đánh giá chuyên môn của phòng, ban của Sở mới về kiểm tra thì Trường ĐH Trà Vinh là một trong số 10 đơn vị được phép cấp chứng chỉ ngoại ngữ thuộc 6 bậc theo khung tham chiếu Châu Âu. Đối với Trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội cũng đủ cơ sở pháp lý để đào tạo, bồi dưỡng tin học”, ông Ban cho biết thêm.

Trả lời trước việc có hay không việc được phép đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu, một cán bộ thuộc Trường ĐH Trà Vinh cho biết, đơn vị này đã được sự cho phép đào tạo, cấp chứng ngoại ngữ của Bộ GDĐT.

Theo đại diện của Trường ĐH Trà Vinh thì công văn số 978 chứng minh cho trường mình được phép bồi dưỡng, cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu hạng A2. (Ảnh MC)

“Trường chúng tôi đương nhiên là phải có đủ điều kiện để cấp chứng chỉ khi được Bộ GDĐT cho phép. Đối với trình độ thạc sỹ thì việc cấp chứng chỉ là bằng B1, B2 theo quy định nội bộ . Riêng đối với chứng chỉ bằng A2 là thuộc Ban quản lý Đề án ngoại ngữ năm 2020 cho phép.

Việc liên kết đào tạo tại UBND huyện Ứng Hòa chúng tôi cũng mới chỉ đặt vấn đề còn chưa ký kết hợp đồng, sau khi ký kết được hợp đồng chúng tôi mới xin ý kiến của Sở GDĐT Hà Nội”, ông Dũng (cán bộ trường ĐH Trà Vinh_người đứng ra liên kết với UBND huyện Ứng Hòa) cho biết.

Công văn số 39 của BQL đề án ngoại ngữ Quốc gia năm 2020 về việc phúc đáp trường ĐH Trà Vinh xin ý kiến về bồi dưỡng tiếng Anh (Ảnh MC)

Qua trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, bà Vũ Hồng Nhung, Thanh tra viên của Sở GDĐT Hà Nội cho biết, thông qua các giấy tờ pháp lý thì Trường ĐH Trà Vinh được phép đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ ngoại ngữ .

“Việc trường ĐH Trà Vinh về liên kết với UBND huyện Ứng Hòa trong việc đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ chưa có báo cáo bằng văn bản với Sở.

Việc báo cáo thông qua Sở chỉ sau khi đơn vị đó ký kết hợp đồng với UBND huyện Ứng Hòa. Đối với Trường ĐH Trà Vinh cũng là một trong những trường được Bộ GDĐT cho phép đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho những cán bộ, giáo viên trong cả nước khi có nhu cầu” , bà Nhung cho biết thêm.

Trước sự việc trên, UBND huyện Ứng Hòa đã có Báo cáo số 108/BC-UBND, ngày 1/7/2016 trả lời báo chí thừa nhận những thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức trên địa bàn huyện.

Theo đó, UBND huyện Ứng Hòa nhận thấy việc Phòng Nội vụ kiểm tra, thẩm định năng lực cũng như hồ sơ pháp lý của các đơn vị  dự kiến liên kết, tham gia đào tạo, bồi dưỡng chưa được kỹ càng đã tham mưu cho UBND huyện ra thông báo mở lớp trong khi thủ tục pháp lý của các đơn vị chưa thật sự đảm bảo rõ ràng theo quy định.

Qua đó, có thể thấy rằng việc đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên trên địa bàn các huyện cần được chú trọng, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cũng cần phải được đảm bảo. Không được nóng vội trong công tác liên kết đào tạo, cần có sự tìm hiểu kỹ khi liên kết với các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng.

Minh Chí