Indonesia điều chiến đấu cơ chặn máy bay Singapore xâm nhập không phận

29/10/2014 07:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Indonesia hôm 28/10 đã điều chiến đấu cơ Sukhoi chặn một chiếc máy bay chở 3 người Singapore xâm nhập không phận trái phép.

Indonesia hôm 28/10 đã điều chiến đấu cơ Sukhoi chặn một chiếc máy bay chở 3 người Singapore và buộc nó phải hạ cánh xuống căn cứ Không quân của họ tại Pontianak, Kalimantan. 

Theo Channel News Asia, chiếc máy bay bị chặn là một chiếc Beechcraft 9L đăng ký tại Singapore được sử dụng để huấn luyện.

Chiếc Beechcraft 9L.

Radar của Không quân Indonesia đã phát hiện ra chiếc máy bay này lúc 10 giờ 15 phút sáng ngày 28/10 theo giờ địa phương khi nó di chuyển từ khu vực phía nam của Singapore sang Đông Malaysia. Hai phi công Không quân Indonesia được lệnh cất cánh từ căn cứ Batam để chặn máy bay, nhưng nó đã nhanh chóng tiến vào không phận Malaysia.

Lúc 13 giờ giờ địa phương cùng ngày, radar lại phát hiện chiếc máy bay không xác định trên xâm nhập trái phép vào không phận Indonesia theo đường cũ. Lần này, Không quân Indonesia đã buộc họ phải hạ cánh. 

Giới chức Indonesia đang thẩm vấn ba người đàn ông trên máy bay, trong đó có một người đàn ông mặc trang phục quân sự. Cả ba đều là công dân Singapore. Danh tính của họ được xác định gồm phi công Tan Chin Kia và hai học viên Heng Chia và Bo Hong.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Không quân Indonesia buộc một chiếc máy bay dân sự vi phạm không phận hạ cánh. Ngày 22 tháng 10, Không quân Indonesia đã chặn một máy bay của Úc khi nó bay trái phép qua Bắc Sulawesi từ Cebu, Philippines./. 

Nguyễn Hường