Indonesia: Không mua thêm tiêm kích Sukhoi, sẽ lựa chọn F-16 từ Mỹ

09/08/2012 17:23 Lê Mai (Nguồn: RIA)
(GDVN) - Ria Novosti dẫn nguồn tin báo quốc phòng cho biết, Tư lệnh Không quân Indonesia trong một cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Flightglobal đã nói rằng nước này sẽ không mua thêm bất cứ chiếc tiêm kích Sukhoi nào của Nga nữa.
Thay vào đó, vị tư lệnh này cho hay, Không quân Indonesia có thể sẽ chọn mua tiêm kích tấn công F-16 của nhà sản xuất Mỹ để biên chế cho các phi đội chiến đấu của quân đội nước này.

Tiêm kích Su-30

Theo các nguồn tin công khai, hiện Indonesia đã có 10 chiếc Su-30 và Su-27 cộng với 6 chiếc khác (không nói rõ loại nào) đang chuẩn bị được bàn giao.

Ông Herryanto - người hiện đang giữ thêm chức vụ Tổng thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết Indonesia đã chuẩn bị tài chính để tiến hành mua thê 15 chiếc vận tải cơ C-130 Lockheed Martin (Mỹ), cũng như mua lại 4 chiếc C-130H của Australia và một số máy bay vận tải CN-295.

"Chúng tôi sẽ có thêm 24 chiếc F-16 mua của Mỹ, như vậy đã đủ đội hình bay chiến đấu mạnh phục vụ nhu cầu quốc phòng trong 20 năm" - Herryanto nói.

Tiêm kích Su-27

Indonesia cũng là quốc gia Đông Nam Á bỏ tiền đầu tư vào chương trình chế tạo máy bay K-FX của Hàn Quốc. Dự kiến loại máy bay từ chương trình này sẽ thay thế các loại chiến cơ F-5 và F-16 của Không quân Hàn Quốc.

Một nguồn tin từ Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất của Nga cho hay họ lấy làm ngạc nhiên bởi quyết định và tuyên bố của Indonesia, một khách hàng truyền thống của các nhà sản xuất vũ khí Nga tại Đông Nam Á.

Theo các hợp đồng được ký kết giữa Indonesia và Nga trước đó, trong  3 năm tới Nga sẽ chuyển gia nốt cho Indonesia 30 chiếc Su-30.Lê Mai (Nguồn: RIA)