Iran bắt giữ 11 tấn ma túy

09/12/2012 19:28 Nguồn: Vietnam+
Truyền thông Iran ngày 9/12 cho biết cảnh sát tuần tra biên giới nước này đã bắt giữ một khối lượng kỷ lục lên tới hơn 11 tấn ma túy

Truyền thông Iran ngày 9/12 cho biết cảnh sát tuần tra biên giới nước này đã bắt giữ một khối lượng kỷ lục lên tới hơn 11 tấn ma túy, tiêu diệt một đối tượng trong vụ buôn lậu ma túy được đánh giá là lớn nhất kể từ khi nước cộng hòa Hồi giáo này được thành lập năm 1979.

Theo các quan chức phụ trách an ninh biên giới, số ma túy trên bị bắt giữ tại khu vực Jakigour ở Sistan-Baluchestan giáp với Pakistan. 

Ma túy (hình minh họa)

Trong số này, 10 tấn là thuốc phiện và phần còn lại là hasít. Một đối tượng buôn lậu bị bắn hạ, một số khác dù bị thương vẫn đào thoát sang Pakistan.

Iran nằm trên tuyến vận chuyển ma túy chính tới châu Âu và Trung Đông. Kể từ đầu năm nay, theo số liệu chính thức, Iran đã bắt giữ được hơn 350 tấn ma túy, chủ yếu là thuốc phiện. 

Cuộc chiến dai dẳng với những băng nhóm buôn lậu ma túy có vũ trang trong ba thập kỷ qua đã làm hơn 4.000 cảnh sát và binh sĩ Iran thiệt mạng.

Trong một nỗ lực ngăn chặn nạn buôn lậu ma túy, Tehran cho biết đã chi hơn 700 triệu USD để xây dựng một "bức tường" dọc theo đường biên giới phía Đông dài tới 1.700 km giữa Iran với Afghanistan và Pakistan.

Những nỗ lực phòng chống buôn lậu ma túy của Iran đã được Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc đánh giá cao, đồng thời hỗ trợ tài chính và các trợ giúp khác cho Tehran.

Nguồn: Vietnam+