Iran cảnh báo đã đưa căn cứ quân sự Mỹ vào tầm ngắm

03/06/2012 06:38 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Iran cảnh báo hiện các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực đều nằm dưới tầm ngắm của tên lửa nước này.

Iran cảnh báo hiện các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực (Trung Đông) đều nằm dưới tầm ngắm của tên lửa nước này và Mỹ sẽ không "được yên" nếu tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại nhà nước cộng hòa Hồi giáo - các phương tiện truyền thông nhà nước Iran dẫn lời một chỉ huy quân sự cấp cao cho biết ngày 2/6.

Chuẩn tướng Yahya Rahim Safavi

Tuyên bố trên được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy phản ứng cứng rắn của Tehran trước các thông tin được giới truyền thông đăng tải trước đó cho rằng Washington đã sẵn sàng dùng vũ lực để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

"Các chính trị gia và binh sỹ của Mỹ cũng nhận thức được thực tế rằng tất cả các căn cứ của họ (trong khu vực) đều nằm trong phạm vi tên lửa của Iran và trong bất kỳ trường hợp nào... (chúng) đều rất dễ bị tổn thương" - kênh Press TV dẫn lời chuẩn tướng Yahya Rahim Safavi cho biết.

Ông Safavi là một cố vấn quân sự của đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei và là người từng đảm nhiệm chức chỉ huy trưởng lực lượng Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran, lực lượng bảo vệ Hệ thống Hồi giáo Iran.

Tướng Safivi cũng cảnh báo rằng tên lửa của Iran có thể chạm tới mọi khu vực trên lãnh thổ Israel, gia đang nóng lòng muốn dùng một cuộc tấn công quân sự chống lại  chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong bài phát biểu, ông Safari cho rằng khả năng có một cuộc tấn công quân sự chống lại Tehran là "mờ nhạt" do điều kiện kinh tế eo hẹp của nước Mỹ hiện nay. 

Ngoài ra, theo ông: "quân đội và quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đã có các kế hoạch hiệu quả chống lại bất kỳ mối đe dọa nào và đã chuẩn bị để đương đầu với bất kỳ hiểm nguy".

Tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Israel, Dan Shapiro, cho biết Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran và cho biết mọi lựa chọn đều có sẵn trên bàn. 

Cuộc đàm phán giữa các nước P5+1 với Iran tại Baghdad ngày 23-24/5 đã không đạt được kết quả nào, tuy nhiên, cả giới chức phương Tây và Iran đều hy vọng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung trong vòng đàm phán tiếp theo diễn ra tại Moscow vào ngày 18-19/6.
 

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)