Iran công bố ảnh RQ-170 Sentinel của CIA bị bắn rơi

09/12/2011 08:31 Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Xinhua)
(GDVN) - Ngày 8/12, Iran bất ngờ cho công bố video cho thấy hình ảnh của một chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 Sentinel của Mỹ bị bắn rơi.
Ngày 8/12, Iran bất ngờ cho công bố video cho thấy hình ảnh của một chiếc máy bay do thám tàng hình RQ-170 Sentinel của Mỹ mà quân đội nước này đã bắn rơi hôm 4/12 tại miền đông nước này sau nhiều ngày xuất hiện các nghi hoặc về sự thành công trên của Iran.
Iran tuyên bố đây là chiếc RQ-170 Sentinel bị quân đội nước này bắn rơi hôm 4/12 tại khu vực biên giới phía đông
Chỉ huy lực lượng Không gian Vũ trụ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - chuẩn tướng Amir-Ali Hajizadeh đã lên tiếng xác nhận đoạn vidoe quay cảnh chiếc RQ-170 Sentinel xuất hiện trên kênh truyền hình IRIB chính là chiếc máy bay không người lái đã đột nhập vào không phận Iran làm nhiệm vụ gián điệp bị bắn hạ.

Hajizadeh cho biết: "Sau khi chiếc máy bay không người lái thâm nhập vào không phận phía đông của Iran, nó đã bị mắc kẹt bởi mạng lưới điện tử của lực lượng vũ trang Iran và đã bị bắn rơi với thiệt hại ít nhất có thể".
Mỹ bác bỏ khả năng đoạn video là thật vì cho rằng chiếc máy bay bị bắn rơi vẫn còn quá nguyên vẹn
Mô tả các chi tiết kỹ thuật công nghệ cao của máy bay bị bắn rơi, chuẩn tướng Hajizadeh cho biết, các chuyên gia quân sự Iran đã thừa nhận rằng chiếc máy bay không người lái này sẽ cung cấp rất nhiều thông tin về công nghệ.

Kênh Press TV của Iran tuyên bố, Iran sẽ "thực hiện kỹ thuật đảo ngược" đã phá vỡ bí mật của loại máy bay do thám tiên tiến nhất thế giới này của Mỹ.
Tuy nhiên, giới chức Mỹ thừa nhận đã mất một chiếc RQ-170 Sentinel và lo ngại Iran đã sở hữu nó và nắm bắt được công nghệ tàng hình hoặc chia sẻ nó cho Nga và Trung Quốc
Tuy nhiên, trong cùng ngày, các quan chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên của Iran và cho rằng đoạn video có thể là giả bởi chiếc RQ-170 Sentinel trong đó vẫn còn quá nguyên vẹn so với việc nó đã từng bị bắn rơi từ độ cao 1.500m.

Nhưng các quan chức Mỹ thừa nhận rằng một chiếc RQ-170 Sentinel của họ đã bị mất tích tại khu vực biên giới của Afghanistan trong lúc làm nhiệm vụ vào tuần trước.
RQ-170 Sentinel là máy bay tàng hình tiên tiến nhất thế giới chỉ được CIA sử dụng trong các nhiệm vụ đặc biệt, gồm vụ tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden
Đoạn video trên là thật hay giả vẫn chưa được phân định rạch ròi, nhưng việc Iran cho công bố hình ảnh của một chiếc RQ-170 Sentinel còn nguyên vẹn cũng khiến giới chức Mỹ lo lắng trước khả năng Iran có thể đánh cắp công nghệ chế tạo máy bay tàng hình này của Mỹ hoặc chia sẻ nó cho Trung Quốc và Nga.


Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Xinhua)