Iran cung cấp UAV cho Hezbollah, Israel “lo ngay ngáy”

14/05/2012 09:53 Xuân Trường (Theo strategypage)
(GDVN) - Trước tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực, Israel đang lo ngại rằng Iran sẽ cung cấp các UAV cho nhóm vũ trang Hezbollah.

Israel tin rằng nhóm khủng bố Hezbollah của Li-băng đã nhận được rất nhiều các máy bay không người lái Ababil từ Iran và chuẩn bị để sử dụng cho các cuộc tấn công vào Israel.

Điều này đã được chứng minh trong năm 2006, khi hai chiếc UAV được cho là của lực lượng Hezbollah đã tấn công các mục tiêu tại Israel. Một chiếc UAV Ababil đã bị rơi và chiếc thứ hai bị một máy bay của Israel bắn hạ.

UAV Ababil của Iran

Nếu chiến tranh giữa nhóm vũ trang Hezbollah và Israel xảy ra một lần nữa, hay khi Israel tấn công các cơ sở vũ khí hạt nhân của Iran, người ta tin rằng Hezbollah sẽ gửi hàng tá hoặc nhiều hơn các UAV Ababils tới phía nam.

Đó là một mối nguy hiểm lớn đối với Israel khi mà mỗi chiếc UAV Ababil có thể mang một đầu đạn chứa tới 50 kg thuốc nổ.

Trong hơn một thập kỷ qua, các UAV Ababil đã được sử dụng ở Li-băng, chủ yếu để trinh sát. Israel lo ngại rằng các UAV Ababil bay thấp có thể di chuyển về phía nam và mang theo một quả bom khí độc, thay vì là vật liệu nổ.

Khi sử dụng GPS dẫn hướng, UAV có thể tấn công mục tiêu vô cùng chính xác. Nếu các UAV Ababil đã được lập trình để bay thấp vào ban đêm, thông qua GPS, nó sẽ rất khó bị phát hiện.

UAV Mohajer IV của Iran

Hiện tại Hezbollah có thể chưa chế tạo được bom khí, nhưng Israel đang lo lắng về những gì có thể xảy ra với các bom khí của Syria nếu nó rơi vào tay Hezbollah.

Không có gì kỳ lạ về công nghệ UAV, đặc biệt là các UAV Ababil. Chương trình phát triển UAV của Iran cũng đã nhận được sự tăng cường từ chương trình UAV của Mỹ trong những năm 1970.

Iran đã được phát triển UAV từ những năm 1980.

Thành công đầu tiên là UAV Ababil, xuất hiện vào những năm 1990. Phiên bản hiện tại nặng khoảng 82 kg, với sải cánh dài 3,2 mét, tốc độ bay đường dài 290 km một giờ, và thời gian bay tối đa 90 phút.

Ababil có thể hoạt động cách xa 150 km từ bộ điều khiển mặt đất của nó. Nhưng nó cũng có GPS và một hệ thống hướng dẫn, cho phép nó bay một tuyến đường được lập trình trước và sau đó quay trở lại bộ điều khiển mặt đất để hạ cánh.

Ababil cũng có thể được lập trình để bay một chiều, cho phép nó để đạt tới mục tiêu lên đến 400 km (mang theo nhiều nhiên liệu hơn và tải trọng ít hơn).

Israel lo ngại các UAV của Iran

Ababil có thể thực hiện một loạt các chuyến bay vào ban ngày và ban đêm và được trang bị máy quay video, hoặc chất nổ. Ababil sử dụng các máy quay giá rẻ và sẵn có trên thị trường để truyền tải video và hình ảnh về mặt đất.

Iran cũng có một UAV lớn hơn (nặng 382 kg) là Mohajer IV ,mô hình mới nhất của một dòng UAV bắt đầu vào những năm 1980. Phiên bản cũ UAV Mohajer II có kích thước tương đương với UAV Ababil.

Xuân Trường (Theo strategypage)