Iran đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho chiến tranh với Israel

07/05/2013 14:06 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Với quá nhiều căng thẳng trong khu vực, Iran đã quyết định rằng cần phải chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột tiềm năng với Israel. Và không gì tốt hơn là cách gây áp lực lên Tel Aviv bằng cách trang bị cho Hamas và Hezbollah, đồng minh biên kia biên giới phía Nam của Iran và đồng thời cũng là mối đe dọa ở biên giới phía Bắc của Israel.
Việc Israel liên tiếp không kích các lô hàng vũ khí vận chuyển cho lực lượng Hezbollah ở Li Băng tại Syria đã nêu bật những nỗ lực của Iran trong việc củng cố sức mạnh cho các đồng minh trong khu vực của nước này để đối phó với khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Tel Aviv.

Con Coughlin

Đó là nhận định của Con Coughlin, Biên tập viên phụ trách chuyên mục Quốc phòng của tờ Telegrarph, chuyên gia nổi tiếng thế giới về các vấn đề an ninh và chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách được đánh giá cao, thường xuất hiện trên đài phát thanh và truyền hình ở Anh và Mỹ. 

Theo tiết lộ của ông hồi tháng trước, có những báo cáo tình báo gần đây cho biết Iran đang làm sống lại những nỗ lực của mình để vận chuyển vũ khí cho Hamas tại Gaza. Sau cuộc đàm phán giữa các thành viên chính phủ Sudan  và các nhà lãnh đạo Hamas hồi đầu năm nay, Iran đã thuê một số máy bay Boeing 747 chở vũ khí cho Hamas thông qua Sudan. 

Theo thỏa thuận, vũ khí được chuyển từ thủ đô Tehran tới thủ đô Damascus của Syria. Rồi từ Damascus, chúng sẽ được chuyển đến Khartoum. Và tiếp đó sẽ theo đường bộ đi qua Sudan tới Gaza, đi qua Ai Cập và sa mạc Sinai.


Tên lửa Fateh-110 do Iran tự sản xuất được cho là mục tiêu của các cuộc không kích của Israel trên lãnh thổ Syria.

Đồng thời cũng có các tin tức tình báo nói rằng Iran đang cố gắng gửi các chuyến hàng vũ khí cho Hezbollah ở miền nam Li Băng. Hezbollah và Israel từng tham gia cuộc chiến tranh không phân định vào năm 2006. Và trong bối cảnh hiện tại, khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh thân cận của Hezbollah, đang phải đối mặt với một cuộc chiến tuyệt vọng để tồn tại, Iran cảm thấy cần phải đảm bảo cho Hezbollah được trang bị đầy đủ nếu Israel quyết định tham chiến.

Israel và Iran có những bất đồng riêng của mình khi nhà nước Do Thái nhiều lần cảnh báo rằng nó sẽ không cho phép Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Với quá nhiều căng thẳng trong khu vực, Iran đã quyết định rằng cần phải chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc xung đột tiềm năng với Israel. Và không gì tốt hơn là cách gây áp lực lên Tel Aviv bằng cách trang bị cho Hamas và Hezbollah, đồng minh biên kia biên giới phía Nam của Iran và đồng thời cũng là mối đe dọa ở biên giới phía Bắc của Israel.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)