Iran năm 2016 sẽ sản xuất tên lửa phòng không mới vượt S-300 Nga?

22/02/2014 08:34 Việt Dũng
(GDVN) - Công nghiệp quân sự Iran, nhất là về tên lửa đã có nhiều tiến triển quan trọng, gần đây Iran đã công bố nhiều thành công mới đáng chú ý.
Tên lửa của Iran tại Tehran vào tháng 9 năm 2013

Iran năm 2016 sẽ sản xuất tên lửa phòng không mới vượt S-300 Nga?

Tờ "An ninh Toàn cầu" Mỹ ngày 15 tháng 2 đưa tin, một sĩ quan chỉ huy cấp cao Iran cho biết, Iran có kế hoạch hoàn thành công tác nghiên cứu phát triển và sản xuất hệ thống tên lửa trước khi kết thúc kế hoạch phát triển thứ năm vào tháng 3 năm 2016, hệ thống này sẽ tiên tiến, tin cậy hơn so với hệ thống S-300 của Nga.

Đài truyền hình dẫn lời sĩ quan chỉ huy này cho biết, hy vọng khi kết thúc kế hoạch, sẽ nhìn thấy một hệ thống phòng không có công năng tốt hơn so với S-300. Căn cứ vào một hợp đồng ký năm 2007, Nga phải cung cấp ít nhất 5 hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Nhưng, Nga lấy lý do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành trừng phạt đợt thứ tư đối với chương trình hạt nhân của Tehran, từ chối bàn giao hệ thống này.

Trong vài năm qua, Iran đã đạt được trình độ có thể tự sản xuất các hệ thống và thiết bị quân sự quan trọng. Nước cộng hòa Hồi giáo tiếp tục cam kết với láng giềng, lực lượng quân sự của họ sẽ không tạo ra mối đe dọa cho nước khác, đồng thời kiên trì nguyên tắc quốc phòng của mình chỉ dựa trên răn đe.

Tên lửa Iran trong một cuộc tập trận

Iran kiên trì thỏa thuận tên lửa S-300

Tuy nhiên, theo trang mạng Rusnews ngày 15 tháng 2, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai cho biết, Iran cho rằng, thỏa thuận cung ứng hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran ký kết với Nga là hợp pháp, có hiệu lực pháp lý, Iran sẽ tiếp tục kiên trì thực hiện thỏa thuận này với Nga.

Nga và Iran ký kết hợp đồng cung ứng hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào cuối năm 2007, nhưng sau đó Nga đã từ chối cung ứng vì Iran bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết trừng phạt.

Đáp lại, Iran đã kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế Geneva, đòi Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga bồi thường 4 tỷ USD.

Ông Mehdi Sanai nói: “Nếu nói đến vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự trong đó có cung ứng hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, thì Tehran cho rằng, thỏa thuận được hai nước ký kết là hợp pháp, có hiệu lực pháp lý. Tôi cũng cho rằng, thỏa thuận này cần được thực hiện”.

Khi nói đến khả năng thảo luận với Nga về vấn đề cung ứng hệ thống tên lửa phòng không khác, Mehdi Sanai cho biết, Iran sẽ tiếp tục kiên trì hợp đồng hiện tại, tức là Nga cần thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 Nga

Hãng AFP dẫn thông tin từ hãng tin Fars của Iran cho biết, Tehran đang cân nhắc khả năng đổi hệ thống tên lửa phòng không S-300 để lấy hệ thống tên lửa phòng không khác.

Nhưng, các quan chức Iran, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ thông tin này, cho rằng Tehran không có ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-300VM Antei-2500 của Nga để thay thế hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Tên lửa tránh radar và dẫn đường laser, độ chính xác đạt 2 m

Cũng về tên lửa của Iran, tờ “Hoàn Cầu” và "Tin tức Trung Quốc" các ngày 11 và 12 tháng 2 cũng có các bài viết tiết lộ về tiến bộ nghiên cứu phát triển tên lửa của Iran.

Báo Trung Quốc cho rằng, công nghiệp quân sự của Iran luôn đem lại cảm giác rất "mạnh" cho dư luận bên ngoài, thường công khai nhiều loại vũ khí mới.

Ngày 10 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Iran lên truyền hình cho biết, Quân đội Iran đã thử nghiệm thành công 2 quả tên lửa mới tự nghiên cứu chế tạo.

Theo hãng tin Reuters Anh, Iran tiến hành thử nghiệm tên lửa trước hội nghị về chương trình hạt nhân của Iran là có ý đồ tăng thêm con bài mặc cả tại hội nghị.

Iran công bố tên lửa mới (nguồn: chinanews.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, chuẩn tướng Hossein Dehqan cho biết, trong tham gia thử nghiệm có 1 quả là tên lửa đạn đạo tầm xa, có khả năng né tránh radar. Một quả khác là tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm xa thế hệ mới mang tên là Bina, có đầu đạn sát thương phân mảnh và khả năng dẫn đường laser, có thể dùng để phóng từ mặt đất hoặc đường không. Hai quả tên lửa này đều được phóng thử thành công.

Theo Bộ trưởng Hossein Dehqan: “Sai lệch tấn công mục tiêu nhỏ của tên lửa đạn đạo tầm xa chúng tôi đã đạt tối thiểu”. “Độ chính xác của tên lửa đất đối đất hiện là 2 m, trước đây là 200 m. Chúng tôi cố gắng để sai lệch bằng không”.

Mặc dù chưa được chứng thực, nhưng một báo cáo vào mùa hè năm 2013 của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, Iran đạt được tiến triển rõ rệt về độ chính xác của tên lửa.

Theo bài báo, tên lửa Bina có thể tấn công cực kỳ chính xác các mục tiêu quân sự quan trọng như cầu, xe tăng và trung tâm chỉ huy. Ngoại hình của tên lửa này rất giống bom dẫn đường laser.

Loại vũ khí này có thể được phóng bằng máy bay chiến đấu hay được phóng từ bệ phóng trên mặt đất – được thông dụng hóa cả trên không, mặt đất. Truyền thông Iran cho biết, tên lửa chiến thuật Bina thế hệ mới được lắp hệ thống dẫn đường laser bán chủ động.

Iran công bố tên lửa mới (nguồn: chinanews.com)

Hiện nay, Iran đã có tên lửa đất đối đất tầm xa Shahab, tầm bắn có thể đạt 2.000 km, đủ để tấn công Israel và các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, có nhà phân tích cho rằng, Iran thường thổi phồng khả năng quân sự của họ.

Vấn đề tên lửa của Iran luôn là một trong những vấn đề được phương Tây quan tâm, bởi vì tên lửa của Iran có thể tấn công Israel. Theo đại diện đàm phán hạt nhân Mỹ Sherman, chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là một trong những vấn đề đàm phán, thỏa thuận toàn diện của vấn đề hạt nhân Iran.

Nhưng, phía Iran cho biết, vấn đề quốc phòng là “ranh giới đỏ” của Iran, Iran sẽ không tiến hành đàm phán về vấn đề này.

Ngoài ra, mạng Runews dẫn hãng tin Fars Iran ngày 27 tháng 1 cho biết, Quân đội Iran có kế hoạch lắp tên lửa phòng không Sayyad cho tàu chiến nước này.

Phó Tư lệnh Hải quân Iran, tướng Siyavash Dzharreh cho biết: “Sayyad là tên lửa đất đối không, do chúng tôi có kế hoạch sử dụng nó cho tàu chiến, vì vậy muốn hoàn thành nghiên cứu (cải tiến) chúng, những cải tiến này thuộc nhiệm vụ của chúng tôi”.

Được biết, tên lửa phiên bản cải tiến sẽ dùng cho tàu hộ vệ lớp Mowj của Iran. Theo tướng Dzharreh, khả năng của Hải quân Iran đã được tăng cường, “chúng tôi có thể đồng thời điều 2 hạm đội tới Ấn Độ Dương trên 2 hướng khác nhau”.

Iran công bố tên lửa mới (nguồn: chinanews.com)
Việt Dũng