Iran tuyên bố có thể là đồng minh đáng tin cậy của Nga

17/10/2011 08:02 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Theo một tuyên bố mới nhất được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali-Akbar Salehi: Iran có thể là một đồng minh đáng tin cậy của Nga.
Kênh Press TV phiên bản tiếng Anh hôm 16/10 đưa tin cho biết, ông Salehi đã có bài phát biểu kêu gọi thắt chặt mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa Tehran và Moscow và kêu gọi các nhà chức trách Iran và Nga hợp tác hơn nữa vì lợi ích chung.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi
Tuyên bố trên được ông Salehi đưa ra trong bối cảnh trước khi ông có cuộc họp với Đại sứ Nga Alexander Sadovnikov ở Tehran.

Thêm vào đó, ông Salehi cho rằng, Iran và Nga cùng có một quyết tâm tận dụng mọi cơ hội để mở rộng quan hệ song phương và nói thêm rằng Tehran có thể là một đồng minh đáng tin cậy của Moscow.

Về phần mình, Đại sứ Sadovnikov cho rằng, hai nước Nga và Iran cần tổ chức các cuộc tham vấn để chuẩn bị nền tảng cho quá trình mở rộng hợp tác song phương hơn nữa.

Trước đó, hôm 15/10, Giám đốc điều hành Công ty dầu khí quốc gia Iran, Ahmad Qalebani, cũng đã lên tiếng tuyên bố rằng các công ty của Nga có thể tham gia khai thác các mỏ dầu của Iran tại khu vực giàu dầu lửa ở miền Nam Iran.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)