IS tiếp tục tuyển được chiến binh, Mỹ có thể điều thêm chiến đấu cơ

31/10/2014 17:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hơn 1.000 người nước ngoài tới Syria mỗi tháng để tham gia lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bất chấp các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Tờ Washington Post ngày 30/10 dẫn lời một giới chức tình báo Mỹ cho biết, những kẻ cực đoan vẫn tìm được cách xâm nhập vào Syria với số lượng không đổi và thậm chí có thể gia tăng. 

Hình minh họa. 

Theo CIA, số lượng các tay súng nước ngoài tham chiến tại Syria hiện nay là hơn 16.000 người. Con số này tăng mạnh so với ước tính 12.000 chiến binh trong tháng 7. 

Các quan chức Mỹ tin rằng tình trạng này xuất phát từ một loạt các yếu tố, bao gồm các chiến dịch tuyên truyền quy mô của IS cũng như sự quản lý biên giới khá yếu kém của quốc gia này. 

Tuy nhiên, điều khiến giới chức Mỹ quan ngại nhất là tình trạng này đã phản ánh thực tế là chiến dịch không kích IS ở Syria của liên minh do Washington dẫn đầu tỏ ra không hiệu quả. 

Các ước tính mới nhất cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 600 cuộc không kích ở Iraq và Syria, tiêu diệt được khoảng 460 kẻ khủng bố IS. Các cuộc không kích này có mục tiêu chủ yếu là nhằm làm chậm bước tiến của IS và cho phép quân đội Iraq cùng lực lượng đối lập ở Syria tấn công chúng.

Các chuyên gia cho biết, liên minh chống IS có thể sẽ triển khai thêm chiến đấu cơ tham gia nếu cuộc xung đột kéo dài. Ngoài ra, các nước châu Âu và đồng minh khác của Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn những kẻ cực đoan tìm đến Syria và Iraq để gia nhập lực lượng IS./.

Nguyễn Hường