ISIS vây đánh căn cứ không quân lớn nhất Iraq

25/06/2014 16:33 Nguyễn Hường. Theo Reuters
(GDVN) - Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) sáng ngày 25/6 đã tấn công một trong những căn cứ không quân lớn nhất của Iraq.

Vụ tấn công diễn ra cùng ngày nhóm cố vấn quân sự đầu tiên của Mỹ đến Baghdad để đánh giá tình trạng của lực lượng an ninh Iraq và đưa ra các phương sách giúp họ chống lại lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan người Sunni.

Lực lượng an ninh Iraq chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố tấn công đánh chiếm các ngôi làng ở phía tây đất nước. 

Theo Reuters, các thành viên nhóm khủng bố ISIS và các nhóm đồng minh người Sunni khác đã tấn công thị trấn Yathrib, 90 km về phía bắc Baghdad vào sáng sớm ngày 25/6. Họ cũng bao vây một căn cứ không quân lớn gần đó được gọi là "Trại Anaconda" thời Mỹ hoạt động ở Iraq và tấn công nó bằng súng sối.

Theo các nhân chứng, các tay súng nổi dậy đang bao vây 3 mặt của căn cứ. Ngoài ra, bốn kẻ khủng bố đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại đây.

Vụ tấn công diễn ra đúng ngày nhóm đầu tiên gồm 130 trong 300 cố vấn quân sự Mỹ đến Iraq. Khoảng 50 người nữa sẽ đến trong vài ngày tới để cùng với nhóm trước chia thành bốn đội trợ giúp lực lượng an ninh Iraq chống lại khủng bố.

Lực lượng Mỹ cũng đang đẩy mạnh các chuyến bay không người lái và có người lái tuần tra không phận Iraq và thu thập tin tình báo giúp các cố vấn quân sự có cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình trên mặt đất để đưa ra các chỉ dẫn hiệu quả./

Nguyễn Hường. Theo Reuters