Israel cảnh báo dùng biện pháp quân sự tại biên giới với Syria

10/06/2013 06:56 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Thủ tướng Netanyahu cho rằng việc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ quyết định rời đi là bằng chứng cho thấy Israel không thể lệ thuộc vào lực lượng quốc tế trong việc bảo vệ an ninh của mình.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/6 đã ám chỉ khả năng tiến hành hoạt động quân sự dọc biên giới với Syria khi cho rằng việc lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc rút khỏi cao nguyên Golan là dấu hiệu cho thấy, về mặt an ninh chỉ Israel mới có thể kiểm soát được nó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (thứ 2, bên phải).

Phát biểu trước cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, ông Netanyahu nói rằng ông đã trao đổi với Tổng thống Nga hôm cuối tuần về Syria, "nơi tình hình đang trở nên ngày càng phức tạp hơn" và có nhiều khả năng Israel sẽ phong tỏa cao nguyên Golan.

"Israel sẽ không can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria nếu đạn không rơi hướng sang phía chúng tôi" - ông Netanyahu nói. Việc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ quyết định rời đi là bằng chứng cho thấy Israel không thể lệ thuộc vào lực lượng quốc tế trong việc bảo vệ an ninh của mình - ông nói thêm.

Một trận chiến khốc liệt giữa quân đội Syria và quân nổi dậy đã diễn ra hôm 6/6 tại thành phố Quneitra, gần biên giới Syria với cao nguyên Golan, gần như đã đưa Israel và Syria vào tình trạng mở đầu chiến tranh - một tài liệu rò rỉ của LHQ tiết lộ hôm 8/6.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)