Israel mua tàu nổi không người lái và tàu ngầm để bảo vệ năng lượng biển

29/12/2014 09:26 Việt Dũng
(GDVN) - Hải quân Israel có kế hoạch đầu năm 2015 biên chế tàu ngầm lớp Dolphin thứ năm và 1 biên đội tàu chiến mặt nước không người lái (USV)....
Tàu ngầm lớp Dolphin Hải quân Israel, mua của Đức

Trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 23 tháng 12 đăng bài viết "Hải quân Israel sẽ mở rộng lực lượng trên biển và dưới biển", cho rằng, Hải quân Israel đang hoàn chỉnh một kế hoạch, mục đích là trong vài tháng đầu của năm tới đưa tàu ngầm lớp Dolphin thứ năm và 1 biên đội tàu chiến mặt nước không người lái mới (USV) vào trong đội hình lực lượng tác chiến của họ.

Đến giữa năm 2015, Hải quân Israel dự tính có thể nhận được chiếc thứ năm trong 6 chiếc tàu ngầm do Chính phủ Đức bỏ vốn một phần và Công ty hệ thống hải dương Thyssen Krupp Đức chế tạo.

Một quan chức mua sắm cao cấp hải quân cho biết, tàu ngầm Rahav phải đến đây "sau vài tháng". Gần 7 năm qua, tàu ngầm này luôn được tiến hành thiết kế, chế tạo, tích hợp hệ thống và kiểm tra ở Kiel, Đức.

Ông còn cho biết, đến lúc đó, Hải quân Israel sẽ chuẩn bị tốt nhân viên và hạ tầng cơ sở cần thiết để "bảo vệ, giữ gìn và bảo trì" lực lượng dưới biển mới nhất.

Tàu ngầm Rahav được khởi công chế tạo ở nhà máy đóng tàu của Công ty hệ thống hải dương Thyssen Krupp tại Kiel vào tháng 4 năm 2013, hiện nay đang bước vào chạy thử trên biển giai đoạn cuối cùng.

Giống như triển khai tàu ngầm Tanin ở đây vào ngày 23 tháng 9, tàu ngầm Rahav có hệ thống dẫn đường quán tính, điều này đã giúp nó tăng lớn phạm vi hành động và năng lực chạy liên tục.

Tàu chiến mặt nước không người lái Protector của Israel

Cũng vào giữa năm 2015, Hải quân Israel hy vọng có thể hoàn thành chứng nhận hành động của 3 tàu chiến mặt nước không người lái Protector tự chế tạo, trong khi đó những tàu này chính là trụ cột của hạm đội tàu chiến mặt nước không người lái mới của Israel.

Protector do Công ty TNHH Rafael quốc doanh Israel chế tạo, nó có 2 động cơ, 1 trạm vũ khí điều khiển từ xa và chức năng tình báo, theo dõi, bắt được mục tiêu và trinh sát (ISTAR) có thể hòa nhập vào hệ thống chỉ huy tự động hóa hải quân (C4I).

Thiếu tướng Hải quân Israel Laure Friedmann cho biết, 2 tàu Protector hiện đã có thể đưa vào hoạt động, chiếc thứ ba đang trải qua "vài tháng cuối cùng chạy thử trên biển".

"Trong nửa đầu năm 2015, chúng tôi kỳ vọng có thể tuyên bố có năng lực tác chiến" - Friedmann nói.

Khi trả lời phỏng vấn gần đây, Friedmann cho biết, mục đích của Hải quân là triển khai tàu chiến không người lái, coi đây là một phần không thể tách rời của lực lượng mặt nước hải quân.

Ông nói: "Cuối cùng, chúng tôi sẽ thấy nó được đưa vào lực lượng phòng thủ biển của chúng tôi. Giá trị bổ sung của chúng là, có thể hoạt động trên biển trong thời gian rất dài, khu vực triển khai cũng đặc biệt nguy hiểm".

Trước khi hạm đội không người lái mới được xác nhận, Hải quân Israel và Công ty Rafael đã tiến hành hợp tác nhiều năm để khẳng định năng lực về tàu chiến không người lái, đồng thời dựa vào nhu cầu của hải quân, tiến hành sửa đổi tàu chiến không người lái. Đồng thời, Hải quân cũng bỏ ra thời gian 1 năm qua hoặc nhiều hơn vào thử nghiệm ở trên biển nhằm tối ưu hóa "khái niệm hành động".

Tàu ngầm lớp Dolphin Hải quân Israel, mua của Đức

"Chúng tôi đã bỏ ra một số thời gian để tìm hiểu làm thế nào để thống nhất giữa chức năng không người lái và có người lái, cũng như làm thế nào để từ bờ biển chỉ huy chúng. Chúng tôi tin mình đã hiểu nên làm thế nào để sử dụng chúng theo phương thức có giá trị nhất" - Friedmann nói.

Đồng thời, các quan chức nơi đây đang chờ Chính phủ Israel đưa ra quyết định về việc mua sắm 4 tàu tuần tra trên biển (OPV) của Công ty hệ thống hải dương Thyssen Krupp Đức trong tương lai để bảo vệ năng lượng trên biển.

Hai năm trước, Hải quân Israel đã trình lên nội các kế hoạch chi tiết tăng cường năng lực bảo vệ tài sản chiến lược vùng biển khu kinh tế. Tháng 11 năm 2013, nội các đã phê chuẩn chiến lược hải quân mới, đồng thời phê chuẩn chi 2,3 tỷ Shekel (khoảng 3,6 tỷ nhân dân tệ) mua tàu, radar và trang bị tác chiến.

Nhưng, từ đó trở đi, các cuộc hội đàm giữa Bộ Quốc phòng Israel với Chính phủ Đức và người phụ trách nhà máy đóng tàu lúc dừng lúc tiếp tục, nguyên nhân ở chỗ, Chính phủ Đức không sẵn sàng chịu bỏ kinh phí mua sắm 4 tàu nêu trên.

Tính không xác định về ngân sách của Israel cũng làm cho vấn đề tiếp tục trở nên phức tạp - Thủ tướng Israel Netanyahu gần đây đã cách chức đối với Bộ trưởng Tài chính.

Trong mua sắm gần đây, các quan chức hải quân cho biết, họ vẫn hy vọng Chính phủ Israel đưa ra quyết định vào đầu năm 2015, nhưng họ thừa nhận, vô số vấn đề chính trị và nguồn vốn có thể sẽ làm cho chương trình này kéo dài.

Tàu chiến mặt nước không người lái Protector của Israel
Việt Dũng