Israel mượn căn cứ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ làm bàn đạp tấn công Iran

22/04/2013 07:09 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Chuyến thăm Ankara của Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Yaakov Amidror là nhằm mục đích mượn một căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ để mở đường cho một cuộc tấn công quân sự chống lại quốc gia láng giềng Iran.

Press TV dẫn thông tin từ tờ Sunday Times ngày 21/4 đưa tin cho biết, chuyến thăm Ankara của Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Yaakov Amidror là nhằm mục đích mượn một căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ để mở đường cho một cuộc tấn công quân sự chống lại quốc gia láng giềng Iran.

Theo đó, trong chuyến thăm Ankara ngày 21/4, ông Amidror sẽ tìm kiếm các thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để có thể triển khai các chiến đấu cơ của Israel tại căn cứ Không quân Akinci, nằm ở phía bắc Ankara. Đổi lại, Tel Aviv sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các thiết bị và công nghệ quân sự tiên tiến.


"Việc được sử dụng các căn cứ không quân của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm lên sự khác biệt lớn giữa thành công và thất bại một khi cuộc tấn công Iran được tiến hành" - Sunday Times dẫn lời nguồn tin quân sự Israel giấu tên cho biết.

Ankara đã đồng ý khôi phục quan hệ với Tel Aviv vào ngày 22/3 sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tấn công của Israel năm 2010 tại Gaza. Israel cũng đồng ý bồi thường cho các gia đình những người đã bị giết. 

Lời xin lỗi của Tel Aviv cũng được thúc đẩy thêm bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm gần đây của ông tới Israel. 

Nguồn tin Israel nói thêm rằng quân đội nước này đã phải "vận động hành lang một cách khó khăn để các chính trị gia đưa ra lời xin lỗi chính thức nhằm khôi phục lại liên minh giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với Syria và Iran".

Chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ của người đứng đầu quân đội Israel gần đây đã một lần nữa nêu bật các mối đe dọa chiến tranh chống lại Iran.

Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng các lệnh trừng phạt Mỹ chống lại chương trình hạt nhân của Iran có thể không đủ.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)