Israel phát triển hệ thống dò tìm địa đạo công nghệ cao đối phó Hamas

27/07/2014 09:54 Việt Dũng
(GDVN) - Hệ thống này đã được thử nghiệm tại địa đạo ở Tel Aviv, có bộ cảm biến và máy phóng đặc biệt,chi phí 59 triệu USD, có thể đưa vào sử dụng trong vòng 1 năm tới.
Ngày 17 tháng 7 năm 2014, binh sĩ Israel kiểm tra một lối vào địa đạo cu9ả Hamas ở phía bắc dải Gaza.

Trang mạng "Daily Telegraph" Anh ngày 24 tháng 7 đưa tin, gần đây, ở sâu trong lòng địa đạo của Tel Aviv, các kỹ sư và nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm một hệ thống dò tìm công nghệ cao mới. Hệ thống này nhằm đối phó với mối đe dọa gây ra cho Israel từ địa đạo của Hamas.

Theo bài báo, cộng đồng quốc tế đang không ngừng gia tăng sức ép để kết thúc đợt giao chiến mới giữa Israel và Hamas, trong khi đó, chiến dịch quân sự ở Gaza vẫn đang tiếp tục cướp đi nhiều sinh mạng hơn. Trong bối cảnh này, để phát hiện được nhiều địa đạo, Quân đội Israel đang chạy đua với thời gian.

Tuy nhiên, một khi Quân đội Israel rút khỏi dải Gaza, trước mặt sẽ không có cơ chế hiệu quả có thể ngăn chặn Hamas và tổ chức vũ trang của họ đào địa đạo mới hướng vào Israel.

Để tìm được biện pháp giải quyết, Quân đội Israel luôn tìm cách nghiên cứu phát triển một hệ thống dò tìm địa đạo. Hiện nay, hệ thống này đã tiến hành kiểm tra ở Tel Aviv, chi phí nghiên cứu phát triển nó dự kiến khoảng 59 triệu USD.

Quân đội Israel không kích dải Gaza

Kênh thời sự I-24 Israel cho biết: "Hệ thống công nghệ cao này đã sử dụng bộ cảm biến và máy phóng đặc biệt, hiện vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu phát triển. Nếu tất cả thuận lợi sẽ đưa vào sử dụng trong một năm tới".

Tờ "Lãnh thổ" Israel cho rằng, biện pháp công nghệ thường thấy nhất để tìm kiếm địa đạo chủ yếu là nghe lén âm thanh đào đất.

Công ty Magna Israel đề nghị đào một địa đạo dài 70 km và trang bị hệ thống cảnh báo nhạy ở biên giới giữa Israel và Gaza. Công ty này từng cung cấp hệ thống phòng ngự cho khu lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản và biên giới giữa Israel-Ai Cập.

Giám đốc điều hành công ty này Chaim Siboni cho biết, điều này "sẽ có thể cung cấp cảnh báo theo thời gian thực đối với hành vi đào xuyên vào địa đạo của chúng tôi, bất kể là hành vi trên hay dưới địa đạo của chúng tôi.

Quân đội Israel sẽ nắm chính xác vị trí địa đạo kiểu tấn công và có bao nhiêu người trong địa đạo, đồng thời đưa ra quyết định làm thế nào để ứng phó với loại mối đe dọa này".

Ngày 23 tháng 7 năm 2014, binh sĩ Israel phát hiện địa đạo của Hamas

Mặc dù Israel luôn kiểm tra và thảo luận biện pháp giải quyết công nghệ cao, nhưng rất nhiều người lại than vãn rằng, nhiều năm qua như vậy, có địa đạo nhiều như vậy từ Gaza đào tới Israel lại không hề được phát hiện.

Nhà địa chất học Israel Joseph trả lời phỏng vấn tờ "Bưu điện Jerusalem" cho biết: "Trong 10 năm qua, tôi luôn cố gắng kêu gọi Bộ Quốc phòng, Tham mưu trưởng, sĩ quan chỉ huy Bộ tư lệnh Phương Nam/Bắc.

Mặc dù những địa đạo này là cách làm có hàm lượng khoa học thấp, nhưng chúng có thể tạo ra một loại mối đe dọa chiến lược cho an ninh của chúng tôi". Joseph luôn kêu gọi phải thật coi trọng vấn đề địa đạo.

Việt Dũng