Quân đội Israel đang lên kế hoạch áp dụng lớp phòng thủ chủ động thứ 5, bổ sung vào mạng lướng phòng không - chống tên lửa vốn đã rất dày đặc của mình bằng một hệ thống vũ khí laser mới do hãng RAFAEL nghiên cứu, chế tạo.

Mục đích của việc bổ sung này được Israel lý giải là nhằm tăng cường hơn nữa khả năng bảo vệ chủ động của quân đội Israel trước các mục tiêu, mối đe dọa từ các loại vũ khí tên lửa tầm gần của đối phương.

Thành tố của lớp phòng thủ chủ động thứ 5 này có thể có nhiều lựa chọn nhưng nhiều khả năng có thể có hệ thống Iron Beam/Chùm sắt - một hệ thống vũ khí laser năng lượng cao cơ động (HELWS) tương tự những phát minh gần đây của quân đội Mỹ và châu Âu.

Hệ thông đánh chặn HELWS do tập đoàn RAFAEL nghiên cứu, chế tạo. RAFAEL được cho là có khả năng tiêu diệu các mục tiêu bay bằng cách chiếu các chùm tia laser năng lượng cao.

Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ laser ở nước ngoài

HELWS có thể đánh chặn các quả đạn rocket, đạn cối, pháo, máy bay không người lái. Theo RAFAEL hệ thống vũ khí của họ có thể hoạt động như một loại vũ khí phòng không, sử dụng để trực chiến cả ngày lẫn đêm.

Các thành phần của hệ thống vũ khí HELWS sẽ được RAFAEL giới thiệu trong một cuộc triển lãm sẽ được tổ chức vào tháng 2 tới đây tại Singapore cũng như tại triển lãm Eurosatory vào tháng 6 năm 2014.

Thử nghiệm vũ khí laser trên tàu chiến Mỹ (ảnh minh họa)
Lê Dũng Cường