Israel: tên lửa Iran có thể bắn tới Mỹ vào năm 2015

24/02/2012 11:42 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz tin rằng, tên lửa liên lục địa của Iran có thể sẽ chạm tới Mỹ vào năm 2015.


Kênh Press TV ngày 22/2 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz cho biết, tên lửa liên lục địa của Iran có thể sẽ chạm tới Mỹ vào năm 2015.

"Họ đang nghiên cứu và đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa.Và chúng tôi ước tính rằng trong 2-3 năm tới, họ sẽ có tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể chạm tới bờ biển phía đông của nước Mỹ" - ông Steinitz nói với NBC. 

Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo
"Vì mục tiêu của họ là tạo ra mối đe dọa hạt nhân trực tiếp tới châu Âu và Mỹ" - cựu Chủ tịch công tác đối ngoại và ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Israel nói thêm. 

Trong đầu tháng 2/2012, Phó Thủ tướng Israel Moshe Ya'alon cũng lên tiếng cho biết, Iran đang phát triển tên lửa đạn đạo có tầm xa lên tới 10.000 km, có khả năng chạm tới bờ đông nước Mỹ. 

Bên cạnh đó, Tel Aviv đang nỗ lực thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Tehran - một thành viên của IAEA - là một mối đe dọa đối với nước Mỹ do "chính sách hạt nhân mơ hồ" của quốc gia này và cần phải kìm chế lại. 

Ngoài ra, Israel cũng tin rằng Iran hiện đang sở hữu hơn 200 đầu đạn nguyên tử và coi đây là quốc gia duy nhất ở Trung Đông tàng trữ vũ khí hạt nhân. 

Động thái từ chối cho các thanh sát viên tới khảo sát tại các khu hạt nhân quân sự quan trọng và không tham gia Hiệp ước hạt  nhân (NPT) với Mỹ của Tehran cũng là một phần lý do khiến Tel Aviv cáo buộc nhà nước Hồi giáo đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và đe dọa an ninh của Israel bằng các cuộc tấn công quân sự. 

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, IAEA vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào chứng tỏ rằng Tehran quân sự hóa chương trình hạt nhân của mình. 

Nguyễn Hường (theo Press TV)