John Kerry kêu gọi Putin "tôn trọng chủ quyền" của Ukraina

27/02/2014 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - John Kerry hôm qua đã lên truyền hình kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "thận trọng lắng nghe người Ukraina và tôn trọng chủ quyền của quốc gia này".
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

NHK News ngày 26/2 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đã lên truyền hình kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin "thận trọng lắng nghe người Ukraina và tôn trọng chủ quyền của quốc gia này".

Lời kêu gọi được John Kerry đưa ra sau khi Putin ra lệnh báo động quân khu Tây của Nga tiến hành tập trận gần biên giới với Ukraina.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Nga không nên xem khủng hoảng Ukraina là một sự tiếp nối của chiến tranh lạnh, đồng thời khẳng định giới chức Washington không thấy Ukraina là một điểm đối đầu giữa phương Đông với phương  Tây, hay giữa Mỹ và Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, cả Nga và Mỹ đều có lợi ích chung trong việc duy trì nước Ukraina hòa bình, thống nhất và ổn định. Không bên nào nên thực hiện các bước đe dọa điều đó.

Theo Channel News Asia, hôm qua Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ, Mỹ đã xây dựng một kế hoạch ban đầu cho Ukraina một khoản vay 1 tỉ USD. Liên minh Châu Âu cũng đã xem xét cung cấp 1,5 tỉ USD vốn vay bảo lãnh cho Ukraina.

Hồng Thủy