John McCain: TQ hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động với Việt Nam

08/05/2014 14:05 Lê Dũng Cường
(GDVN) -Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho biết không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì hành động của mình.
Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông, coi đó là cách hành xử nguy hiểm.

Trong bản thông cáo báo chí của nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki trong cuộc họp báo thường nhật tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington cho rằng, việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất cao phun nước vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam ngày 3.5 vừa qua (nguồn ảnh Thanhnien)

Đáng chú ý, trong cuộc họp báo đề cập hàng chục vấn đề về tình hình quốc tế, Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục nhắc đến hai lần về hành động của Trung Quốc đối với các tàu công vụ của Việt Nam khi giàn khoan HD 981 của nước này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Trong 3 vấn đề nóng đầu tiên được đề cập trong họp báo thì sự kiện đụng độ (thực chất là tàu Trung Quốc dùng vòi rồng hăm dọa, gây thiệt hại cho các tàu của Việt Nam) giữa tàu Trung Quốc và lực lượng chấp pháp (đúng luật, đúng quyền) của Việt Nam được nhắc đến thứ hai sau vụ việc Washington cáo buộc Bắc Kinh bắt giữ một số nhà hoạt động.

Tiếp đó là vụ việc Philippines tiến hành bắt giữ tàu cá Trung Quốc vì hành vi đánh bắt trộm rùa biển.

Cũng tại cuộc họp báo này, ở nội dung thứ 12, Bộ ngoại giao Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Đông đặc biệt là các vấn đề liên quan giữa Việt Nam và Trung Quốc quanh vụ việc giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc.


Bà Jen Psaki phát biểu: “Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với lụât pháp quốc tế.”

Trước đó 1 ngày, ngày 6/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu lớn vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở Biển Đông, coi đây là một hành vi khiêu khích, không có lợi cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngày 7/5 tuyên bố quyết định của Trung Quốc hạ giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam cùng với việc triển khai hàng chục tàu hải quân để hậu thuẫn cho hành động mang tính khiêu khích này cực kỳ đáng quan ngại và chỉ nhằm mục đích leo thang căng thẳng ở biển Đông.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho biết không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì hành động nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng này.

Trên website cá nhân của mình chính trị gia người Mỹ này cho biết các hành động của Trung Quốc hoàn toàn không dựa vào luật pháp quốc tế. Giàn khoan của Trung Quốc hoạt động ngay trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nơi đã được luật pháp quốc tế phân định.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain kêu gọi bằng phận sự của các quốc gia có trách nhiệm, các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải hành động ngay lập tức để giảm căng thẳng.

Tàu Trung Quốc manh động đâm thủng tàu của Việt Nam (Video: Ngọc Quang)
Lê Dũng Cường