Jordan tuyên bố kế hoạch trả đũa sau khi viên phi công bị giết hại

04/02/2015 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Jordan hôm 3/4 đã công bố kế hoạch tử hình các tù nhân khủng bố IS để trả đũa cho cái chết gây sốc thế giới của viên phi công F-16.

Chính quyền Jordan hôm 3/4 đã công bố kế hoạch tử hình các tù nhân khủng bố IS, gồm nữ khủng bố đánh bom tự sát Sajid Al-Rishawi sau khi khủng bố IS tung video nói rằng đã giết chết viên phi công lái F-16 của nước này.

Reuters trích dẫn nguồn tin trong chính phủ Jordan cho biết, quyết định trên được đưa ra hôm 3/2, ngay sau khi IS công bố hình ảnh viên phi công Mouath al-Kasaesbeh bị thiêu sống trong một cái lồng, một cái chết gây sốc cả thế giới.

Sajid Al-Rishawi.

Trước đó, một đại diện của các lực lượng vũ trang Jordan đã cam kết rằng chính quyền sẽ trả thù cho cái chết của đồng bào của họ. "Sự trả thù sẽ lớn như những gì mà Jordan đã phải hứng chịu" - phát ngôn viên quân đội, Đại tá Mamdouh al Ameri cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Vụ IS đe dọa sát hại viên phi công đã khiến chính phủ Jordan hứng nhiều chỉ trích từ dư luận trong nước vì tham gia cuộc chiến tranh với khủng bố do Mỹ dẫn đầu và lo ngại kích động các cuộc tấn công trả đũa của IS nhằm vào công dân nước này.

Cái chết của viên phi công trên đã khiến Vua Abdullah của Jordan cắt ngắn chuyến thăm nước Mỹ để trở về nhà. Trong một tuyên bố trên truyền hình, ông nói vụ sát hại viên phi công là một hành động "khủng bố hèn hạ" bởi một nhóm lệch lạc không có mối quan hệ với Hồi giáo.

Nhiều người Jordan ở quê nhà al-Kasaesbeh cũng đã kêu gọi trả thù cho cái chết của anh. Trước đó, chính phủ Jordan đã tỏ ra sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận với IS để hoán đổi tù nhân, nhưng thất bại.

Viên phi công Jordan bị bắt ở Syria hồi tháng 12 năm ngoái sau khi chiếc F-16 bị rơi. Là một đồng minh trung thành của Mỹ, Jordan là một trong số các nước tham gia vào lực lượng liên quân quốc tế không kích IS ở Iraq và Syria từ tháng 8 năm 2014.

Mỹ hôm 3/2 đã tuyên bố sẽ tăng viện trợ hàng năm cho Jordan tới 1 tỷ USD từ 660 triệu USD để hỗ trợ chi phí giúp đỡ người tị nạn từ Iraq và Syria, cũng như chống lại khủng bố IS. Ông Obama cũng ca ngợi sự dũng cảm của al-Kasaesbeh và cam kết sẽ đánh bại IS.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình sau khi đoạn video sát hại viên phi công Jordan xuất hiện./.

Nguyễn Hường