Kẻ đòi đánh chiếm đảo Phú Quốc tuyên bố tuyển tân binh Campuchia

29/10/2014 10:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Ý tưởng hoang đường, lệch lạc tiêm nhiễm vào một bộ phận giới trẻ Campuchia chính là từ chính sách bài Việt điên cuồng của CNRP.
Soung Sophorn, một đảng viên CNRP theo đuổi chủ nghĩa cực đoan, bài Việt điên cuồng.

The Phnom Penh Post ngày 20/10 đưa tin, Soung Sophorn, đảng viên đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập tuyên bố đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đề nghị hỗ trợ cho một nhóm "chiến binh trẻ Campuchia" sang Trung Đông cùng Mỹ tiêu diệt khủng bố IS và trở về sẽ "đánh chiếm" đảo Phú Quốc của Việt Nam.

Sophorn là ứng viên thất bại của CNRP trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia năm ngoái tại tỉnh Pailin nói rằng đã đề nghị Thượng nghị sĩ Ted Cruz "chuyển lời" kêu gọi giúp đỡ tới ông chủ Nhà Trắng và Cruz đã nhận lời. Tuy nhiên Soung Sophorn không đưa ra được bản sao email liên hệ cũng như phản hồi của Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

"Điều quan trọng là chúng tôi yêu cầu tham gia cùng với Mỹ để tiêu diệt IS vốn đã trở thành mối họa của quốc tế", Sophorn tuyên bố, đồng thời cho biết sẽ sớm vận động tuyển dụng các tân binh từ các tỉnh thành của Campuchia.

Y nói rằng mình đã liên lạc được với Thượng nghị sĩ Ted Cruz thông qua "một người bạn" Campuchia tại Hoa Kỳ có biết ông ấy. Người phát ngôn của Thượng nghị sĩ Cruz - một ứng viên có thể tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và kêu gọi Mỹ nên đánh bom để biến IS trở lại thời kỳ đồ đá, đã không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Sự theo đuổi ý tưởng viển vông (hoang đường) này của 1 đảng viên CNRP trẻ tuổi với hy vọng Mỹ sẽ "giúp" đánh chiếm đảo Phú Quốc của Việt Nam mà họ gọi là Kohtral đã phản ánh sự yếu kém của bộ máy lãnh đạo CNRP, một số nhà phân tích nhận định.

Soung Sophorn trả lời báo chí.

Hôm qua, Mu Sochua, một lãnh đạo CNRP phụ trách thông tin và các vấn đề công cộng của đảng này nói rằng Soung Sophorn đã tự hành động một mình mặc dù bà đã cố gắng ngăn cản. "Mặc dù anh ta từng là ứng cử viên đại biểu Quốc hội, nhưng anh ta vẫn là một cá nhân", bà Mu Sochua nói.

Sochua cũng phủ nhận bất kỳ liên hệ nào giữa lý luận của lãnh đạo CNRP vốn tuyên bố sẽ chiếm đảo Phú Quốc của Việt Nam làm một trong những nội dung vận động tranh cử với ý tưởng (hoang tưởng) của một số đảng viên trẻ như Soung Sophorn.

"Đây không phải là cách có thể lấy được Kohtral (Phú Quốc). Nếu Soung Chorn muốn lấy Kohtral thì phải thực hiện bài bản với một chiến lược và chính sách. Chúng tôi đã luôn luôn nói rằng, việc lấy Kohtral sẽ được thông qua tòa án quốc tế", Muchay tuyên bố?!

Có thể thấy ý tưởng hoang đường, lệch lạc tiêm nhiễm vào một bộ phận giới trẻ Campuchia chính là từ chính sách bài Việt điên cuồng của CNRP. Đảng chính trị này tiếp tục theo đuổi chủ trương phá hoại quan hệ Việt Nam - Campuchia và âm mưu gây rối, tạo xung đột biên giới để chiếm đất Việt Nam làm thủ đoạn mê hoặc, lôi kéo quần chúng - PV.

Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Campuchia và tuyến biên giới hòa bình, hợp pháp giữa 2 nước sẽ còn có thể bị đe dọa một khi CNRP vẫn tồn tại và theo đuổi đường lối chính trị cực đoan nguy hiểm này mà không bị trừng trị thích đáng - PV.

Hồng Thủy