Kê khống trong đền bù, giải tỏa rừng ở Sơn Trà, một Phó trưởng ban bị khởi tố

20/12/2017 13:50 Tấn Tài
(GDVN) - Tổ kiểm định đền bù cùng với chủ rừng đã kê khống số lượng, chất lượng kiến trúc trên phần đất giải tỏa, gây thiệt hại ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Ngày 20/12, nguồn tin của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho hay, Phòng Cảnh sát Kinh tế - PC46 (Công an Đà Nẵng) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bốn thành viên trong tổ kiểm định đền bù giải tỏa rừng ở khu vực bán đảo Sơn Trà.

Một tổ kiểm định đền bù giải tỏa rừng ở Sơn Trà bị khởi tố. Ảnh: TT

Các đối tượng này gồm: Trương Thanh Tùng, Phó trưởng ban Ban giải tỏa đền bù số 2, Nguyễn Song Hùng, cán bộ kỹ thuật Ban giải tỏa đền bù, Ngô Thị Thương, cán bộ áp giá đền bù, Tán Đăng Khánh, cán bộ xác định tính pháp lý nhà, đất về hành vi: "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 1 điều 285 Bộ luật hình sự.

Đồng thời, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng trên.

Theo điều tra ban đầu, tổ kiểm định của Tùng được giao kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 héc ta đất rừng được giao khoán cho các hộ dân tại khu vực bán đảo Sơn Trà (gồm ba hồ sơ: 22, 23,24) để đền bù giải tỏa.

Thanh tra toàn diện các dự án Sơn Trà và Khu đô thị Đa Phước

Trong ba hồ sơ này, có biên bản kiểm định do các thành viên trong tổ kiểm định cùng với ông Trần Đình Trung (người được đền bù giải tỏa theo hồ sơ số 24 vừa là người đại diện cho người được đền bù giải tỏa theo hồ sơ số 22, 23) ký lập.

Trong đó thể hiện kết quả kiểm định ngoài cây cối, hoa màu, còn có một số vật kiến trúc khác.

Tuy nhiên, tổ kiểm định đã không thực hiện đúng quy trình mà Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quy định.

Cụ thể như: không tổ chức đi thực tế kiểm định, chỉ có ông Hùng và Khánh đến hiện trường, không có mặt của chính quyền địa phương để tiến hành kiểm định, không kiểm định đúng số lượng.

Ngoài ra, việc lập biên bản kiểm định đối với ba hồ sơ giải tỏa số 22, 23 và 24 không được lập tại hiện trường...

Nghiêm trọng hơn, qua kiểm tra thực tế và đo đạc tại ba diện tích đất rừng được giao khoán thuộc 3 hồ sơ giải tỏa 22, 23, 24 thì có nhiều kiến trúc được kê khống, không có trong thực tế.

Từ kết quả kiểm định đền bù và định giá, tổ kiểm định cùng với ông Trần Đình Trung đã lập hồ sơ kiểm định không đúng với thực tế, nâng khống số lượng, chất lượng vật kiến trúc trong diện tích đất rừng bị giải tỏa.

Do đó, Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống và ông Trần Đình Trung đã nhận thanh toán khống, gây thiệt hại cho ngân sách là 447, 5 triệu đồng.

Qua làm việc, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi không thực hiện đúng quy định, quy trình kiểm định đối với ba hồ sơ này, gây thiệt hại cho ngân sách.

Và đã tự nguyện nộp llaij tiền để khắc phục hậu quả do hành vi kiểm định của mình gây ra số tiền 371,5 triệu đồng.

Đối với người bị thu hồi đất, nhận đền bù là ông Trần Đình Trung thừa nhận mặc dù biết được biên bản kiểm định đối với ba hồ sơ giải tỏa đền bù là không đúng.

Nhưng vì ý thức có lợi cho ông và người nhà ông nên đã ký vào các biên bản kiểm định cây cối, hoa màu có liên quan.

Ông Trung cũng đã cam kết trả lại tiền nhận không đúng và nộp số tiền 70 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề bán đảo Sơn Trà, ngày 6/12, tại trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, ông Bùi Ngọc Lam, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đã chủ trì buổi công bố quyết định số 2906/QDD-TTCP ngày 20/11/2017 về việc thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà.

Cụ thể, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Tấn Tài