Kerry cáo buộc Nga "dối trá" về sự hiện diện quân sự ở Ukraine

25/02/2015 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Kerry yêu cầu phải làm sáng tỏ "những lời dối trá về sự hiện diện của Nga ở Ukraine" mà ông cho rằng "nguy hiểm và không cần thiết".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 24/2 cho rằng Nga đã nói dối khi nói rằng không hỗ trợ quân đội hay các thiết bị quân sự cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chống lại quân đội chính phủ.

Phe ly khai kéo pháo khỏi tiền tuyến ở Donetsk hôm 24/2. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, khi được hỏi rằng liệu Nga có nói dối về việc không có quân đội hay thiết bị quân sự của họ hiện diện tại miền Đông Ukraine hay không, Ngoại trưởng John Kerry đã trả lời rằng "có".

Chính quyền Kiev và các đồng minh phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và binh sĩ cho lực lượng ly khai chiến đấu chống lại chính phủ tại Đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần kịch liệt bác bỏ điều này.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp đó đã có bài phát biểu về sự cần thiết phải làm sáng tỏ "những lời dối trá về sự hiện diện của Nga ở Ukraine" mà ông cho rằng "nguy hiểm và không cần thiết".

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Đông Ukraine đã tạm lắng xuống trong những ngày gần đây và lực lượng ly khai đã mời các phóng viên quốc tế tới chứng kiến hoạt động rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến theo thỏa thuận ngừng bắn.

Reuters dẫn lời Eduard Basurin, chỉ huy lực lượng ly khai cho biết, phe này vẫn bảo vệ quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ hai tỉnh Donetsk và Lugansk, hướng tới mục tiêu giành Mariupol nhưng thông qua đàm phán chứ không phải bạo lực.

Basurin tuyên bố rằng sẽ kéo 100 khẩu pháo rời khỏi tiền tuyến trong một ngày 24/2. Tuy nhiên, tuyên bố này của ông đã bị chính phủ Kiev gọi là những lời dối trá và cho rằng phe ly khai đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố các mặt trận khác của mình.

Kiev đang lo sợ Mariupol sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo của phe ly khai sau khi họ giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Debaltseve. Tuy nhiên, Basurin bác bỏ báo cáo cho rằng xảy ra đụng độ lớn tại gần Mariupol và nói rằng đã có những hành động khiêu khích từ phía quân đội Kiev, nhưng không có sự cố lớn/.

Nguyễn Hường