Kerry thuyết phục người Kurd giúp chính phủ Iraq chống khủng bố

25/06/2014 06:45 Nguyễn Hường. Theo Reuters
(GDVN) - Một quan chức người Kurd thừa nhận rằng họ không còn tin vào việc có thể chung sống lâu dài với Iraq và đang chờ thời cơ tìm kiếm độc lập.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 24/6 đã hội đàm với các nhà lãnh đạo khu tự trị người Kurd ở Iraq và kêu gọi họ hỗ trợ Baghdad chống lại nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS).

Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh ISIS chiếm nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq và phát động một cuộc tấn công vào một trong những căn cứ không quân lớn nhất của nước này nằm cách thủ đô Baghdad chưa đầy 100 km.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  (trái) hội đàm với lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani hôm 24/6.

Hơn 1.000 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng trong vòng chưa đầy ba tuần khi nhóm khủng bố ISIS trỗi dậy đánh chiếm các thành phố ở Iraq và biên giới với Syria, Jordan - Liên Hợp Quốc cho biết hôm 24/6. Nhiều binh sĩ Iraq đầu hàng cũng đã bị ISIS sát hại. 

Trước tình hình trên, Ngoại trưởng Kerry đã bay tới khu vực người Kurd sinh sống sau một ngày ở Baghdad hội đàm với các quan chức cấp cao Iraq. Các quan chức Mỹ tin rằng, việc thuyết phục được người Kurd hỗ trợ chính phủ Baghdad chống lại lực lượng khủng bố là rất quan trọng để giữ cho Iraq không bị chia cắt.

Đáp lại, lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani nói với ông Kerry rằng rất khó để giúp Iraq đoàn kết thoát khỏi tình trạng nguy hiểm hiện nay. 

Trước đó, ông đổ lỗi cho chính sách sai lầm của Thủ tướng Iraq Nouri Maliki về tình trạng bạo lực hiện nay tại quốc gia này và kêu gọi ông Maliki từ chức. Ông cũng cho rằng rất khó có thể tưởng tượng được rằng các nhóm dân tộc ở Iraq sẽ bắt tay nhau.

Năm triệu người Kurd đang sống ở Iraq và sống khá hòa bình kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh lật đổ chính phủ Saddam Hussein. Nhưng lợi dụng tình hình hỗn loạn gần đây ở Iraq, người Kurd đã mở rộng lãnh thổ của mình bằng cách chiếm thành phố lân cận là trung tâm dầu mỏ lớn nhất của Iraq. 

Một quan chức người Kurd thừa nhận rằng họ không còn tin vào việc có thể chung sống lâu dài với Iraq và đang chờ thời cơ tìm kiếm độc lập. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Barzani lặp đi lặp lại tuyên bố rằng đã đến lúc người Kurd tự quyết định số phận của mình.

Người Kurd hiện đang kiểm soát đường biên giới dài 1000 km của Iraq với các chiến binh khủng bố ISIS. Mặc dù không ủng hộ nhau, nhưng cả hai bên cho đến thời điểm này vẫn tránh xung đột với nhau. 

Trong khi đó, người Kurd không ủng hộ Thủ tướng Maliki vì ông ta thất hứa. Ông Maliki đã hứa hẹn rằng nếu người Kurd ủng hộ ông trong cuộc bầu cử cuối năm 2010 để đổi lấy việc duy trì quyền lực cho họ. 

Tuy mối quan hệ giữa người Kurd và chính phủ người Shiite ở Iraq đang mất niềm tin sâu sắc, nhưng Ngoại trưởng Kerry nói rằng Washington hy vọng người Kurd có thể hợp tác với chính phủ Baghdad một lần nữa.

Sau khi chiếm thành phố dầu mỏ, người Kurd đã ký hợp đồng bán dầu với Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến cuối năm nay sẽ xây dựng xong một đường ống xuất khẩu riêng của mình bất chấp sự phản đối từ cả Baghdad và Washington. 

Nguyễn Hường. Theo Reuters