Khả năng bùng phát cúm A H5N1 dịp tết Giáp Ngọ

26/01/2014 15:41 Nguyễn Hồ
(GDVN) - Thời điểm trước, trong và sau tết Giáp Ngọ, tình trạng buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm diễn ra phổ biến.

Một nam tử vong, một nữ suy hô hấp nặng, nhiều trường hợp nghi mắc cúm     

Sau 9 tháng không có ca mắc H5N1 nào, tối ngày 20/1, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) TS Trần Đắc Phu cho biết, Cục vừa có thông báo số 65/TB-DP về trường hợp tử vong đầu tiên của năm 2014 do cúm A(H5N1) tại tỉnh Bình Phước. 

Bệnh nhân tử vong là nam giới, 52 tuổi, cư trú tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Ngày 11/1/2014, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bù Đăng với chẩn đoán là viêm phổi nghi do vi rút. 

Đến ngày 17/1/2014, bệnh nhân được chuyển vào khoa nhiễm, Bệnh viện đa khoa Bình Phước điều trị. Tại đây, bệnh nhân cũng được chẩn đoán là viêm phổi nặng nghi do vi rút. Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng mạnh rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục. Đến ngày 18/1/2014, gia đình xin chuyển bệnh nhân lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân tử vong vào ngày 18/1.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi tới Trung tâm Cúm quốc gia –Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm và có kết quả dương tính với cúm A(H5N1).

Thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên do cúm A (H5N1) được Cục Y tế dự phòng phát đi.

Theo ông Trần Đắc Phu, điều tra dịch tễ cho thấy, gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt. Gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân. Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với ngành thú y triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc. Đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc mới.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, ngày 20.1, bệnh viện cũng vừa tiếp nhận một trường hợp suy hô hấp nặng nghi do virus cúm. Bệnh nhân là nữ, 39 tuổi (trú tại Thanh Oai, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, phim chụp phổi cho thấy phổi mờ, lan tỏa cả hai bên.             

Hiện bệnh nhân đang được thở máy, các bác sĩ tiên lượng xấu. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã bị ho, sốt cao 3 ngày nhưng không đi bệnh viện, đến ngày thứ 4 bị bệnh nặng thì mới đưa đi cấp cứu. Điều tra dịch tễ cho thấy, gia đình có gà chết. Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đang được đưa đi xét nghiệm để xác định chủng cúm. 

Cũng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong 3 ngày qua đã tiếp hơn 20 trường hợp có hội chứng cúm. Các em học sinh nhập viện trong tình trạng sốt, nhiễm trùng đường hô hấp. Sau khi được thăm khám, điều trị, nhiều em đã xuất viện. Xét nghiệm ban đầu cho thấy một số học sinh có kết quả dương tính với cúm A. Hiện các mẫu bệnh phẩm đang được tiếp tục xét nghiệm để định danh chủng virus cúm.        

Nguy cơ lây nhiễm cao, hậu quả khó lường 

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, virus H5N1 chủ yếu xuất hiện trên gia cầm, thường thì gia cầm sẽ ốm chết nhưng cũng không ít gia cầm khỏe vẫn mang virus. Tuy nhiên, không phải người nào tiếp xúc với gia cầm có virus cũng bị mắc bệnh, chỉ ít cá thể thích nghi với virus H5N1 nên mới bị lây nhiễm. Tỷ lệ mắc thấp nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, tới hơn 50%.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia cúm gia cầm (CGC) và lở mồm long móng diễn chiều 21, TS Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) đưa ra cảnh báo nguy cơ xâm nhiễm cúm mới từ Trung Quốc là rất cao, hiện tại tỉnh Hà Bắc và lãnh thổ Đài Loan đã xuất hiện virus cúm độc lực cao H5N2, gây ổ dịch lâm sàng và làm chết nhiều gia cầm; tại nhiều tỉnh thành phố khác của Trung Quốc đã phát hiện virus cúm H7N9 trên người và gia cầm sống; ở tỉnh Giang Tây đã phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm H10N8; mới đây cơ quan y tế Đài Loan đã phát hiện chủng virus mới H6N1 ở bệnh nhân nữ. 

Để chủ động phòng chống dịch cúm A(H5N1), Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A(H5N1) trên địa bàn tỉnh. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập đoàn giám sát, điều tra ca bệnh, kiểm tra các điểm chăn nuôi gia cầm tại địa phương ca bệnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người...

Ngày 21/1, Cục Thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh làm chết 9.787 con gia cầm.

Kể từ khi virus này xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 153 trường hợp mắc, 63 trường hợp tử vong. 

Trong 20 ngày đầu tiên của năm 2014, tại Trung Quốc đã ghi nhận có 59 ca mắc cúm H7N9, nâng tổng số người mắc bệnh lên 209, trong đó có 55 ca tử vong.    

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp như: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Đặc biệt, người dân khi có biểu hiện như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Hồ