Khả năng hủy diệt của Pantsir-S được kiểm chứng

21/10/2012 09:13 Theo Đất Việt
Hệ thống tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga đã bắn rơi thành công tên lửa hành trình trong một cuộc thử nghiệm gần đây.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S đã bắn hạ một mục tiêu khi thử nghiệm tại một địa điểm ở miền bắc nước này.

Mục tiêu bị bắn hạ là một tên lửa hành trình được triển khai từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS nhắm tới mục tiêu là một tòa nhà cách đó 800 km.

"Pantsir-S đã bắn trúng mục tiêu với hai tên lửa và bảo vệ tòa nhà khỏi bị phá hủy"- đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết - "Thử nghiệm bắn thật ở khu vực Pemboy đã khẳng định hiệu suất cao của hệ thống phòng không mới".

Phiên bản hệ thống Pantsir-S1 xuất khẩu.

Bước tiến mới thể hiện trong thử nghiệm lần này ở chỗ, đây là lần đầu tiên Pantsir-S đối đầu với một mục tiêu thực sự, trước đó, hệ thống mới chỉ thử nghiệm với các bia bay.

Tên lửa hành trình là một mục tiêu khó ngăn chặn bởi chúng có kích thước nhỏ, di chuyển nhanh, có thể bay ở tầm rất thấp và thường khó bị phát hiện bởi radar và các khí tài trinh sát hồng ngoại.

Các hệ thống Pantsir-S được sản xuất bởi tập đoàn KBP của Nga, là tổ hợp pháo - tên lửa kết hợp, được dẫn bắn bằng hệ thống radar điều khiển hỏa lực và cảm biến quang - điện. Hỏa lực của hệ thống gồm 2 pháo 30mm và 12  đạn tên lửa tầm ngắn điều khiển bằng sóng radio 57E6. 

Trong giới thiệu của KBP, Pantsir được thiết kế để ngăn chặn các mục tiêu lên đến 20 km bằng tên lửa và 4 km bằng pháo.

Đến nay, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng 100 hệ thống Pantsir-S cho lực lượng phòng không Nga, dự kiến ​​việc chuyển giao sẽ được thực hiện trong vài năm tới.

Các biến thể xuất khẩu của hệ thống (Pantsir-S1) đã được bán cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Syria và Algeria.

Trong hợp đồng vũ khí gần 4,2 tỷ USD gần đây với Iraq, Moscow sẽ cung cấp cho Baghdad 50 hệ thống Pansir-S1.

Theo Đất Việt