Khám phá máy bay an toàn nhất hành tinh đang ở Hà Nội

23/05/2016 08:39 Phạm Việt Hùng
(GDVN) - Chuyên cơ Air Force One chở tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm chính thức Việt Nam đáp xuống phi trường quốc tế Nội Bài lúc 21 giờ 32 phút ngày 22/5.

Chuyên cơ Air Force One vừa đáp xuống phi trường quốc tế Nội Bài lúc 21 giờ 32 phút ngày 22/5 theo giờ Việt Nam. Chuyên cơ chở tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời từ Chính phủ Việt Nam. 

Air Force One tức Không lực Một là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để định danh máy bay chở tổng thống Mỹ nhằm tránh sự nhầm lẫn với các phi cơ khác.

Hiện tại không lực Mỹ có trong biên chế hai chiếc Air Force One, chúng chính là biến thể sửa đổi và nâng cấp sâu rộng của loại máy bay chở khách nổi tiếng Boeing 747-200B.Máy bay được chỉ định là VC-25A, với số đuôi 28000 và 29000. Mỗi máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực mạnh mẽ.

Air Force One có thể đạt tốc độ tối đa cao hơn, khả năng bay xa, và trần bay hơn các máy bay thương mại thông thường. Với tính chất và vai trò đặc biệt quan trọng chúng, Air Force One thường được ví như một pháo đài bất khả xâm phạm khi trang bị những hệ thống điện tử tinh vi nhất, nhằm có thể gây nhiễu radar trinh sát và radar ngắm bắn của đối phương. 

Đồng thời chúng cũng trang bị những hệ thống phòng vệ để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Bên cạnh quy trình bảo trì nghiêm ngặt, chúng còn được bảo vệ bởi các tiêm kích hàng đầu của Mỹ trong mỗi chuyến công du. 

Cùng xem thông tin chi tiết về siêu máy bay chở khách VIP này qua infographic dưới đây:

Phạm Việt Hùng