Khánh thành 'Ngôi nhà Hướng Dương' dành cho nạn nhân bị buôn bán người

26/07/2017 08:00 Ngọc Linh
(GDVN) - Việc khánh thành "Ngôi nhà Hướng Dương" dành cho nạn nhân buôn bán người sẽ mang lại hy vọng mới cho những mảnh đời cơ nhỡ.

Ngày 25/7, tỉnh Nghệ An phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tổ chức Lễ khánh thành công trình “Ngôi nhà Hướng Dương” tại Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh.

Tham dự lễ khánh thành có ông Steph Lysaght – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội; Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An; Đại diện Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh này.

Dự án "Ngôi nhà Hướng Dương" do Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông qua Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tài trợ kinh phí, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện, có mục tiêu xây dựng nhà tạm lánh nhằm tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân buôn bán người tại miền Trung của Việt Nam. Dự án có tổng kinh phí là 5 tỷ đồng.

Những năm gần đây, tại miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng, hoạt động mua bán người đang có chiều hướng gia tăng, lan rộng, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Tỉnh đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đấu tranh phòng, chống mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân như tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức; Thành lập các đoàn liên ngành xuống các địa bàn để khảo sát; Phối hợp với cơ quan chức năng trong và ngoài nước để đấu tranh, giải cứu nạn nhân; Thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài thực hiện các chương trình, dự án về phòng, chống mua bán người qua biên giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An - ông Lê Ngọc Hoa phát biểu (Ảnh: trung tâm cung cấp)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Steph Lysaght – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội nhấn mạnh dự án là một trong những hoạt động thiết thực, quan trọng, thể hiện lời hứa của nguyên Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến thăm tại Việt Nam hồi năm 2015 để tăng cường phối hợp chống buôn người xuyên biên giới giữa Chính phủ Anh với Việt Nam.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội hy vọng Ngôi nhà Hướng Dương sẽ cung cấp dịch vụ cho nạn nhân buôn bán người, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ trở thành nạn nhân buôn bán người và hiểu thêm về di cư an toàn.

Ngôi nhà Hướng Dương tại Nghệ An sẽ trở thành trung tâm tiêu chuẩn cao, là mô hình tốt để các địa phương khác học tập, hướng đến. Ngài đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội hy vọng trong lần trở lại Nghệ An gần nhất sẽ được chính quyền tỉnh thông báo tại Nghệ An không còn tình trạng mua bán người.

Ông Steph Lysaght – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Hà Nội phát biểu (Ảnh: Trung tâm cung cấp).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đánh giá cao ý nghĩa nhân văn sâu sắc của dự án, giúp nạn nhân bị mua bán và có nguy cơ bị mua bán có nơi ở an toàn và được hưởng đầy đủ quyền để tái hòa nhập cộng đồng và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Đây sẽ là địa chỉ tin cậy giúp các nạn nhân và các nạn nhân tiềm ẩn của nạn buôn bán người tại miền Trung Việt Nam tạm lánh an toàn, được hưởng các dịch vụ hỗ trợ tái hòa nhập hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị Trung tâm công tác xã hội tỉnh sẽ phối hợp với tổ chức Trẻ em Rồng Xanh điều hành có hiệu quả Ngôi nhà Hướng Dương.

Ngọc Linh